• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Chế tạo thành công thiết bị cầm tay phát hiện virus corona chỉ trong 'tích tắc'

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển một thiết bị cầm tay có khả năng nhận diện những trường hợp nghi nhiễm virus corona (chủng mới Covid-19).

Theo thông tin trên tờ Tân Hoa Xã, thiết bị cầm tay kể trên được một đội nghiên cứu thuộc trường Đại học Thiên Tân và các doanh nghiệp phát triển, có thể phát hiện các trường hợp khả nghi một cách nhanh chóng và có khả năng giám sát nguồn dữ liệu khổng lồ và đưa ra những cảnh báo sớm.

Thiết bị này có kích thước tương tự như một con chuột máy tính. Nó được tích hợp với một mô-đun trung tâm phát hiện các ca nhiễm và có khả năng đưa ra kết quả chính xác tương tự như các thiết bị trong phòng thí nghiệm lớn. Với thiết kế này, thiết bị cũng có thể nhanh chóng xét nghiệm máu bàn tay của một cá nhân và phát hiện liệu đây có phải là một trường hợp đáng nghi hay không.

Để xác định những trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các nhà khoa học sẽ dựa trên 2 tiêu chí gồm có các triệu chứng sốt và/hoặc khó thở và số lượng bạch cầu bình thường hoặc giảm hay có sự sụt giảm tế bào lympho trong giai đoạn đầu bệnh khởi phát.

Các kết quả sau đó có thể được tự động chuyển tới một nền tảng đám mây có khả năng giám sát dịch bệnh và đưa ra cảnh báo sớm. Nền tảng đám mây này có thể xử lý các kết quả và tải chúng lên các nền tảng đám mây khác của các cơ quan giám sát y tế và kiểm soát dịch bệnh thuộc mọi cấp nhằm đưa ra những cảnh báo sớm, phân tích tình hình và đưa ra những quyết định kịp thời.

Thiết bị phát hiện cầm tay này đã nhận được chứng nhận đăng ký thiết bị y tế của Cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu cho rằng thiết bị này có thể được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện hoặc ngoài cộng đồng và có khả năng giúp ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo.
Chế tạo thành công thiết bị cầm tay phát hiện virus corona chỉ trong 'tích tắc'
Trung Quốc phát triển thiết bị cầm tay có khả năng phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm virus corona

Trước đó, trong nỗ lực ứng dụng công nghệ vào cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh do virus corona, Trung Quốc cũng đã phát triển thành công ứng dụng di động cho phép phát hiện các trường hợp có khả năng lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) khi có 'tiếp xúc gần'.

Ứng dụng này do Văn phòng Phụ trách chung thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) phối hợp phát triển. CETC cho biết ứng dụng này đã nhận được sự hỗ trợ từ một số cơ quan chính phủ bao gồm Ủy ban Y tế quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, đường sắt Trung Quốc và Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc để đảm bảo dữ liệu chính xác, đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Việc đưa ứng dụng di động kể trên vào cộng đồng sẽ tạo điều kiện cho mọi cá nhân rà soát nguy cơ lây nhiễm virus 2019-nCoV bằng cách quét mã QR của ứng dụng này, thông qua các ứng dụng di động khác như Alipay, WeChat hoặc QQ. Sau khi đăng ký bằng số điện thoại, người dùng cần nhập tên và số thẻ căn cước cá nhân để có thể đối chiếu mật độ tiếp xúc với người bị nhiễm virus. Mỗi số điện thoại đã đăng ký có thể được sử dụng để tiến hành khảo sát đối với ba thẻ căn cước công dân.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, "tiếp xúc gần" là từ chung để mô tả sự tiếp xúc trực diện mà không có các biện pháp bảo vệ hiệu quả với những trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp nghi nhiễm hoặc với người đang bị ốm (dù chưa có triệu chứng của virus corona chủng mới).

0 đánh giá về Chế tạo thành công thiết bị cầm tay phát hiện virus corona chỉ trong 'tích tắc'

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP