• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Google áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mới giúp tìm kiếm chính xác, phù hợp hơn

Bằng cách sửa thuật toán tìm kiếm, áp dụng công nghệ BERT mới, Google đã nâng cấp công cụ tìm kiếm của mình giúp cho người dùng tại Mỹ có thông tin chính xác hơn khi tra cứu thông tin.

Ngày 26/10, Google đã công bố trên Blog của mình về việc nâng cấp những bản cập nhật cho ứng dụng Tìm kiếm (Google Seach), qua đó người dùng sẽ nhận được kết quả chính xác hơn, hữu ích hơn khi tra cứu thông tin.

Với kỹ thuật mạng thần kinh trí tuệ nhân tạo mới có tên gọi "Bidirectional Encoder Representations from Transformers" (BERT), khi người dùng nhập nội dung cần tìm kiếm vào Google Seach, lúc này BERT sẽ xem xét thứ tự của các từ trong câu để hiểu ý nghĩa của câu tìm kiếm và cho ra kết quả trả lời chính xác, hữu ích nhất cho người dùng.

Google cho biết, giờ đây công cụ tìm kiếm của họ có thể cung cấp kết quả phù hợp hơn cho khoảng 1 trong 10 tìm kiếm với ngôn ngữ tiếng Anh tại thị trường Mỹ, trong tương lai công nghệ BERT sẽ hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác.

Chúng ta hãy xem BERT hoạt động như thế nào trong bản cập nhật này: Trong câu "2019 Brazil traveler to usa need a visa" được tra cứu trên Google Seach với thuật toán trước đây họ sử dụng sẽ trả về kết quả công dân Mỹ đến Brazil. Nhưng với BERT công cụ tìm kiếm của Google đã xem xét việc sử dụng từ “đến “ (to) để giúp hệ thống tìm kiếm hiểu rằng đây là truy vấn về người Brazil du lịch đến Mỹ.

Google cho biết, BERT sẽ hoạt động tốt nhất cho các câu truy vấn dài hơn và nhiều từ hơn. Đặc biệt, những câu lệnh tìm kiếm có từ "for" (cho) và "to" (để) sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong ý nghĩa của câu hỏi tìm kiếm trong công cụ Google Seach.

Những thay đổi về thuật toán BERT đã gây ra nhiều ảnh hưởng đối với các nhà cung cấp dịch vụ, kỹ sư CNTT, các nhà lập trình web trên toàn thế giới. Hiện tại các website hiển thị tiếng Việt cả trong và ngoài nước đang gặp khó khăn, “gồng mình” tương thích với BERT khi mà những thay đổi này mới chỉ tối ưu hóa cho ngôn ngữ tiếng Anh tại thị trường Mỹ. Việc áp dụng BERT sẽ diễn ra theo từng lộ trình cụ thể với các ngôn ngữ Korean (Hàn Quốc), Hindi và Portuguese (Bồ Đào Nha) trong thời gian tới.

0 đánh giá về Google áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mới giúp tìm kiếm chính xác, phù hợp hơn

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP