• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google

Liên minh của các hãng di động Trung Quốc được biết đến với tên gọi Global Developer Service Alliance, sẽ ra mắt vào tháng 3.

Theo SCMP, những gã khổng lồ ngành công nghiệp di động Trung Quốc đang hợp tác để tạo ra một nền tảng phân phối ứng dụng mới, đối đầu trực tiếp với cửa hàng CH Play của Google. Liên minh này bao gồm Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo, được gọi với cái tên Global Developer Service Alliance (GDSA, tạm dịch: liên minh dịch vụ phát triển toàn cầu).

GDSA đặt mục tiêu đơn giản hóa quá trình phân phối trò chơi, nhạc, phim cũng như các ứng dụng đến với smartphone chạy hệ điều hành Android, hỗ trợ các nhà phát triển đưa phần mềm của họ ra thị trường thế giới

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google
GDSA dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới.

Một số nguồn tin tiết lộ rằng GDSA sẽ được giới thiệu chính thức vào tháng 3. Nền tảng này sẽ được triển khai trước tại 9 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Indonesia và Nga. Hiện tại, cả 4 nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Katie Williams, một chuyên gia phân tích tại Sensor Tower cho biết gã khổng lồ tìm kiếm Google thu được khoảng 8,8 tỷ USD từ kho ứng dụng CH Play trong năm 2019.

“Bằng cách thiết lập liên minh, mỗi công ty đều tận dụng được lợi thế của hãng khác ở các khu vực khác nhau, với Xiaomi là Ấn Độ, Vivo và Oppo ở Đông Nam Á và Huawei ở châu Âu. Bên cạnh đó, họ có cũng có thể tạo ra sức ép với Google”, Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu mảng di động tại Canalys chia sẻ.

Theo ước tính từ IDC, Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đã xuất xưởng khoảng 40,1% lượng điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý IV/2019. Hiện tại, Oppo, Vivo và Xiaomi vẫn đang có quyền truy cập đầy đủ vào các dịch vụ của Google tại thị trường quốc tế. Trong khi đó, Huawei đã mất quyền truy cập từ năm ngoái, sau khi Washington liệt gã khổng lồ này vào danh sách đen với các lý do liên quan đến an ninh quốc gia.

Will Wong, chuyên gia nghiên cứu mảng smartphone tại IDC nhận định rằng các nhà cung cấp smartphone Trung Quốc đang cố gắng chiếm lợi thế về phần mềm và dịch vụ. “Cửa hàng ứng dụng, ứng dụng tải trước, quảng cáo và trò chơi là những lĩnh vực mới có thể tạo ra doanh thu”, Wong nói.

Trước khi tham gia GDSA, Huawei cũng cho thấy nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc của hãng vào Google bằng cách giới thiệu nền tảng Harmony OS của riêng mình như một giải pháp thay thế cho Android.

Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google
Liên minh này có thể trở thành cơ hội để Huawei quay trở lại trên thị trường quốc tế.

Thậm chí, trong một tuyên bố gần đây, ông Fred Wangfei, Giám đốc Huawei tại Áo cho biết bản thân tập đoàn viễn thông Trung Quốc muốn thoát khỏi sự phụ thuộc với Google. Mục tiêu của Huawei là tạo ra một hệ sinh thái smartphone mới, bên cạnh iOS và Android.

Các nhà phân tích nhận định GDSA có nhiều cơ hội để thu hút các nhà phát triển mang phần mềm lên nền tảng của họ nếu có các chính sách phù hợp bởi kho ứng dụng CH Play hiện đã quá đông đúc.

"Tuy nhiên, việc quản lý các hoạt động trong liên minh là một thử thách lớn. Việc này rất khó khăn bởi khó có thể xác định được công ty nào đầu tư vào nó nhiều hơn. Đó là lý do vì sao chúng tôi chưa thấy liên minh nào hoạt động hiệu quả trước đây", Peng nhận định.

0 đánh giá về Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi liên minh, chống lại CH Play của Google

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP