• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Nhà máy bị ngăn hoạt động, AirPods, iPhone trở thành hàng hiếm

Kế hoạch tái khởi động sản xuất vào ngày 10/2 của Foxconn, nhà máy sản xuất iPhone quan trọng của Apple, đã bị nhà chức trách Trung Quốc ngăn chặn.

Theo Nikkei Asian Review, chính quyền Trung Quốc đã ngăn chặn kế hoạch Foxconn nối lại hoạt động sản xuất tại nước này từ 10/2 do lo ngại dịch virus corona chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước đó, Reuters cho biết bất cứ sự chậm trễ nào của Foxconn trong việc trở lại hoạt động đều có tác động đáng kể đến doanh số iPhone của Apple.

Nhà máy bị ngăn hoạt động, AirPods, iPhone trở thành hàng hiếm
Foxconn bị ngăn hoạt động trở lại do lo ngại dịch virus corona

Nikkei cho biết, các chuyên gia y tế địa phương đã tiến hành kiểm tra nhà máy của Foxconn và lo ngại về mật độ công nhân tại nhà máy này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona ở mức rất cao.

Tại Trung Quốc, các cửa hàng của Apple cũng sẽ phải đóng cửa lâu hơn dự kiến. Theo Táo khuyết, các cửa hàng của họ tại Trung Quốc có thể mở lại vào ngày 15/2 tới. Apple nói rằng, ưu tiên hàng đầu của hãng là đảm bảo an toàn cho nhân viên, nhà cung ứng, đối tác và khách hàng trên toàn Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trong báo cáo doanh thu hàng quý, Apple đã đưa ra phạm vi ước tính rộng hơn so với bình thường ở mức 62 - 67 tỷ USD trong quý tới do việc gián đoạn vì dịch virus corona.

Một số nhà phân tích lo ngại rằng Apple sẽ phải cắt giảm ước tính doanh thu do trì hoãn hoạt động sản xuất iPhone và AirPods dẫn đến nguồn cung thiếu hụt.

Trong một báo cáo hồi cuối tháng 1/2020, nhà phân tích Ming-Chi Kuo nói rằng, Apple có một số sản phẩm mới ra mắt trong nửa đầu năm nay như iPhone SE 2 (iPhone 9 giá rẻ), AirTags và sạc không dây mới. Nhưng việc phải ngừng sản xuất tại các nhà máy Foxconn có thể khiến việc ra mắt sản phẩm mới phải lùi lại.

Điều này kết hợp với việc thiếu nguồn cung các dòng sản phẩm hiện có của Apple có thể khiến doanh thu của Apple khó đạt được như ước đạt ban đầu.

Thông tin trên Ictnews cho biết, Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone và AirPods của Apple, được cho là sẽ kéo dài thời gian đóng cửa nhà máy. Nhà phân tích Dan Ives từ hãng chứng khoán Wedbush Securities nhận định đây là “cú sốc đối với hệ thống” và “làm gián đoạn chuỗi cung ứng sâu hơn”.

Ông ước tính mỗi tuần nhà máy đóng cửa, doanh số iPhone có thể giảm 1 triệu máy. Trong quý này, 40 triệu iPhone dự kiến được sản xuất, ít hơn từ 3 tới 5 triệu máy so với thông thường. Chưa kể, những con số này còn khá lạc quan. Phải mất khoảng 1 tới 2 tuần để nhà máy phục hồi năng suất 100% một khi mở cửa trở lại.

Mặt khác, tai nghe không dây AirPods đã khan hàng do nhu cầu lớn từ mùa mua sắm cuối năm 2019. Ives cho rằng việc sản xuất cần tăng mạnh một khi nhà máy hoạt động bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Foxconn không bình luận cụ thể về tình trạng nhà máy. Một bài báo trên Nikkei cho biết kế hoạch mở nhà máy vào ngày 10/2 của Foxconn đã bị nhà chức trách Trung Quốc chặn đứng. Trong email gửi CNN, công ty nói đang hợp tác chặt chẽ với quan chức địa phương để theo dõi virus.

Người Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc từ 10/2 sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài thêm 1 tuần vì virus corona mới. Dù vậy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn lâu mới về lại guồng quay cũ.

0 đánh giá về Nhà máy bị ngăn hoạt động, AirPods, iPhone trở thành hàng hiếm

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP