• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Những xu hướng công nghệ sẽ ngự trị cuộc sống trong năm 2020

Công nghệ 5G được cho là sẽ trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông, sự phát triển vượt trội của công nghệ nhà thông minh, với những thiết bị điện tử gia dụng được kết nối Internet và có thể “giao tiếp” với nhau...

Nhà thông minh: Tự động hóa thực sự

Trong những năm qua, các "ông lớn" công nghệ như Amazon, Apple và Google đã tranh giành lấy thị trường béo bở này.

Những trợ lý ảo - Alexa, Google Assistant và Siri - có thể tự động mở nhạc, điều khiển bóng đèn và khởi động máy hút bụi sau khi nghe mệnh lệnh từ con người.

Vào tháng 12 vừa qua, 3 hãng công nghệ này quyết định “đình chiến” và hợp tác cùng nhau. Họ tuyên bố đang phối hợp để xây dựng một tiêu chuẩn chung cho phép các sản phẩm nhà thông minh tương thích với nhau.

Nói cách khác, khi bạn mua một bóng đèn kết nối Internet có khả năng tương thích với trợ lý ảo Alexa, thì bóng đèn này cũng sẽ tương thích với Siri và Google Assistant. Nhờ đó, khách hàng sẽ không còn cảm thấy bối rối khi mua những sản phẩm gia dụng thông minh vì tất cả sản phẩm này đều có thể tương thích với các trợ lý ảo.

Nhà phân tích công nghệ Carolina Milanesi thuộc công ty nghiên cứu Creative Strategies cho rằng, việc chuẩn hóa công nghệ là một bước đi cần thiết giúp các ông lớn công nghệ đạt được mục tiêu tối hậu, đó là xây dựng những ngôi nhà thông minh, tự động hóa hoàn toàn, con người không cần phải trực tiếp ra lệnh cho các trợ lý ảo phải làm gì.

“Nếu tôi mở cửa, cái cửa cần ‘thông báo’ với những bóng đèn rằng cửa đã mở và do đó đèn cần phải bật lên”, Milanesi giải thích thêm.

Khi điều đó thành hiện thực, ngôi nhà của chúng ta sẽ thực sự… thông minh.

Những xu hướng công nghệ sẽ ngự trị cuộc sống trong năm 2020
Những công nghệ phủ sóng đời sống con người năm 2020

Công nghệ 5G phát triển

Năm 2019, ngành công nghiệp kết nối không dây bắt đầu dịch chuyển sang công nghệ 5G, giúp truyền dẫn dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Với công nghệ này, chúng ta chỉ mất vài giây để tải về một bộ phim.

Tuy vậy, việc trình làng công nghệ 5G chưa tạo được tiếng vang và chưa được nhân rộng. Tại Mỹ, các nhà mạng chỉ triển khai 5G ở một số thành phố, và chỉ một số ít mẫu smartphone có thể tương thích với công nghệ mới này.

Đến năm 2020, công nghệ 5G sẽ đạt được những bước tiến mới. Nhà mạng Verizon của Mỹ kỳ vọng một nửa dân số nước này sẽ tiếp cận công nghệ 5G vào năm nay. Trong khi đó, nhà mạng AT&T cho rằng dịch vụ 5G Plus của họ sẽ được triển khai đến 30 thành phố vào đầu năm 2020.

Theo dự đoán, sẽ có ngày càng nhiều thiết bị có thể tương thích với công nghệ kết nối không dây 5G. Cụ thể, Samsung đã bắt đầu tích hợp công nghệ 5G trên một số thiết bị Galaxy đời mới. Trong khi đó, Apple cũng được kỳ vọng sẽ cho ra mắt những chiếc iPhone tương thích với công nghệ 5G vào năm nay.

Bùng nổ thiết bị công nghệ mang trên người

Năm 2020 sẽ là năm mà các hãng công nghệ cạnh tranh với nhau sản xuất những thiết bị công nghệ mang trên người. Lĩnh vực này được dự đoán sẽ mang lại rất nhiều sáng tạo và đổi mới.

Trong một khoảng thời gian dài, Apple thống trị thị trường thiết bị công nghệ mang trên người. Vào năm 2015, Apple ra mắt Apple Watch, một chiếc đồng hồ thông minh tập trung vào việc kiểm soát sức khỏe người dùng. Đến năm 2016, công ty này giới thiệu AirPods, thiết bị tai nghe không dây có thể kết nối với trợ lý Siri.

Kể từ đó, nhiều công ty công nghệ nhảy vào mảng công nghệ này, trong đó có Xiaomi, Samsung và Huawei. Gần đây, Google đã mua lại Fitbit với giá 2,1 tỷ USD với hy vọng bắt kịp Apple trong lĩnh vực này.

Cuộc cách mạng công nghệ streaming

Streaming hoặc media streaming là một kỹ thuật để chuyển dữ liệu, có thể được xử lý như một dòng ổn định và liên tục. Hiện chúng ta hay “live stream”. Chúng ta đã tiến rất nhanh đến kỷ nguyên của công nghệ streaming. Và xu thế này chắc chắn sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Theo hãng nghiên cứu eMarketer, vào năm 2019, Netflix là dịch vụ xem video phổ biến nhất tại Mỹ. Cụ thể, người Mỹ dành trung bình 23 phút mỗi ngày để xem các video của Netfflix.

Tuy vậy, đến năm 2020, khoảng thời gian người Mỹ dành để xem video trên nền tảng Netflix sẽ giảm đi do sự xuất hiện của những dịch vụ xem video khác như Disney Plus, HBO Max và Apple TV Plus.

Ross Benes, một nhà phân tích tại eMarketer cho biết: “Mặc dù người Mỹ đang dành nhiều thời gian hơn để xem các video trên Netflix, sự chú ý của người dân sẽ bị phân tán do sự xuất hiện của nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác".

0 đánh giá về Những xu hướng công nghệ sẽ ngự trị cuộc sống trong năm 2020

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP