• Đăng nhập
  • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Tìm hiểu mạng di động 5G

Lần đầu tiên xuất hiện trên lí thuyết với tên gọi 5G là năm 2017. 5G là thế hệ tiếp theo của 4G viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

5G là một tập hợp các quy tắc nền tảng kỹ thuật xác định hoạt động của mạng di động, bao gồm tần số vô tuyến được sử dụng và cách các thành phần khác nhau như chip máy tính và ăng-ten xử lý tín hiệu vô tuyến và trao đổi dữ liệu với nhau.

Tìm hiểu mạng di động 5G

Những điều bạn cần biết về công nghệ mạng di động 5G

Việc chuyển đổi sang các mạng di động mới thế hệ thứ năm, được gọi là công nghệ 5G, sẽ ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác.

Một sự thay đổi lớn về công nghệ cuối cùng cũng đã bắt đầu. Nó là sự nâng cấp mỗi-thập kỷ-một lần cho những hệ thống di động không dây của chúng ta và nó sẽ bắt đầu tiếp cận người dùng điện thoại di động trong những tháng tới.

Nhưng đây không chỉ là những chiếc điện thoại thông minh nhanh hơn. Việc chuyển đổi sang mạng di động mới thế hệ thứ năm – gọi tắt là 5G – cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều loại thiết bị khác, bao gồm cả rô-bốt công nghiệp, camera an ninh, thiết bị bay không người lái (drone) và xe hơi mà có thể gửi dữ liệu giao thông cho nhau. Kỷ nguyên mới này sẽ vượt lên trên công nghệ không dây hiện tại, được gọi là công nghệ 4G, bằng cách cung cấp tốc độ internet di động cho phép mọi người tải xuống toàn bộ các phim chỉ trong vài giây và rất chắc chắn sẽ đem đến những thay đổi lớn cho lĩnh vực trò chơi video, thể thao và mua sắm.

Mỹ và Trung Quốc coi mạng 5G như là một vũ khí cạnh tranh. Các mạng di động nhanh hơn có thể thúc đẩy phổ biến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tân tiến khác.

Tìm hiểu mạng di động 5G

Công nghệ 5G nhanh như thế nào?

Điều này phụ thuộc vào nơi bạn sống, nơi bạn đang sử dụng dịch vụ mạng di động 5G của nhà mạng nào.

Qualcomm, nhà sản xuất chip cho mạng không dây, cho biết họ đã chứng minh tốc độ tải xuống 5G cao nhất là 4,5 gigabit trên một giây, nhưng dự đoán tốc độ trung bình ban đầu là khoảng 1,4 gigabits/giây. Điều đó có nghĩa là nhanh hơn khoảng 20 lần so với trải nghiệm 4G hiện tại.

Tốc độ 5G sẽ đặc biệt đáng chú ý trong video phát trực tuyến chất lượng cao hơn. Và việc tải xuống một bộ phim điển hình ở tốc độ trung bình, theo Qualcomm, sẽ chỉ mất 17 giây với công nghệ 5G, so với sáu phút cho công nghệ 4G hiện nay.

Tốc độ mạng 5G như thế nào ?

Có phải là tốc độ là vấn đề duy nhất không ?

Có một loại tốc độ khác, đó là độ trễ, nó có thể trở nên quan trọng hơn nữa với 5G. Thực hiện lệnh ngay tức thì trên điện thoại thông minh – ví dụ như bắt đầu tìm kiếm ngay trên web – và phản hồi không chính xác ngay lập tức. Độ trễ từ 50 đến vài trăm mili giây là phổ biến, một phần là do tín hiệu thường phải truyền giữa các trung tâm chuyển mạch sóng mang khác nhau

5G, sử dụng công nghệ mạng mới hơn, được thiết kế để giảm độ trễ xuống vài mili giây. Nó cũng được thiết kế để cung cấp tín hiệu đáng tin cậy hơn so với các mạng di động trước đây, ngày nay thường xuyên bỏ đi các bit dữ liệu cần thiết cho các tác vụ như xem phim trên điện thoại. Sự cải thiện đó có thể mang lại nhiều lợi ích, đáng chú ý là trong các lĩnh vực như thực tế ảo (VR). Các ứng dụng VR chất lượng cao nhất hiện nay thường yêu cầu các tai nghe cồng kềnh được kết nối bằng dây với các máy tính cá nhân gần đó tạo ra hình ảnh 3 chiều. Với công nghệ 5G, nó sẽ giúp loại bỏ bớt dây dẫn cho các thiết bị khác, giúp người dùng tự do di chuyển và giúp triển khai kính mắt công nghệ VR dễ dàng hơn, Cristiano Amon, chủ tịch kinh doanh chất bán dẫn Qualcomm, cho biết.

Trong lĩnh vực liên quan đến thực tế mở rộng (augmented reality), mọi người có thể hướng camera trên điện thoại thông minh vào một trận bóng đá và xem cả video trực tiếp trên màn hình và các con số thống kê về cầu thủ hoặc các dữ liệu khác, Patrick Moorhead, nhà phân tích của Moor Insights & Strateg nói.

Và tác động của 5G, mở rộng đến y học và các lĩnh vực khác ngày càng phụ thuộc vào các kết nối tốc độ cao.

Những lợi ích to lớn của 5G

- 5G giúp Tải tập tin lớn, nhanh

Tìm hiểu mạng di động 5G

- 5G giúp Cuộc gọi video rõ ràng

Tìm hiểu mạng di động 5G

- 5G giúp trải nghiệm mượt trong trò chơi

Tìm hiểu mạng di động 5G

- Phát triển 5G giúp cho 4G tải nhanh hơn

Tìm hiểu mạng di động 5G

- 5G hỗ trợ Dịch ngôn ngữ tức thì

Tìm hiểu mạng di động 5G

- 5G hỗ trợ cứu nguy

Tìm hiểu mạng di động 5G

- Giúp tránh va chạm trên đường

Tìm hiểu mạng di động 5G

- Quản lí dữ liệu thành phố

Tìm hiểu mạng di động 5G

- Hỗ trợ phẫu thuật từ xa

Tìm hiểu mạng di động 5G

- Vận hành nhà máy hiệu quả hơn

Tìm hiểu mạng di động 5G

5G có khả năng thay thế Wi-Fi ?

Câu trả lời là không, wifi vẫn cứ là wifi, 5G vẫn là 5G. Con người sẽ phát triển lên đến 6G, đến năm 2048 phát triển lên 7G nhưng sau đó sẽ không còn là chuẩn G nữa mà chuyển sang một dạng khác và không có 8G...Và cũng trong năm này dân số toàn thể giới là 9 tỉ người đến năm 2060 chỉ còn 5 tỉ người, con người chết đi do quá nhiều rác tạo ra (công nghệ, sinh học...) người xấu sẽ trở nên xấu hơn, người tốt sẽ tốt hơn, loài người những năm này sẽ hoài niệm mãi về những năm 2019 vì là năm đẹp nhất của nhân loại và mãi sau này không có được.

Trở lại với thực trạng hiện nay các nhà mạng tại Việt nam cam kết không cần đổi SIM điện thoại như trước đây từ 3G lên 4G, do được phát triển trên nền tảng 4G có sẵn. Và theo dự kiến đến cuối quí 2/ 2021 sẽ áp dụng thương mại cho những thuê bao có nhu cầu. Có thể sau này (chu kì 10 năm) sẽ có một thế hệ tiếp theo của mạng di động, nhưng 5G được xem là một bước đột phá từ 4G lên 5G – Nó là sự cải tiến rõ rệt và đáng kể nhất.

0 đánh giá về Tìm hiểu mạng di động 5G

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP