• Đăng nhập
 • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Adapter là gì ? Bộ chuyển đổi điện là gì ? Tìm hiểu nguồn Adapter dành cho camera

Có rất nhiều khách hàng hỏi cục adapter là gì, cục adapter chính là một thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt camera và nó có ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của camera, vì vậy khi lắp camera chúng ta nên dùng các loại adapter có nguồn gốc xuất sứ và phù hợp với camera. Nguồn camera 12V là loại nguồn có dòng phù hợp nhất cho bất kì một sản phẩm camera nào. Hầu như tất cả các loại camera đều sử dụng nguồn này nó đáp ứng đủ về công suốt hoạt động max của sản phẩm.

Thật ra adapter là gi ? hay adaptor là gì ? thì đó chỉ là một thiết bị điện tử. Tùy vào cách đọc, cách viết mà người ta tạo thành 2 chữ đó là “ adapter” và adaptor” . Ở đây mình quen đọc là adapter nhé các bạn.

I.  ADAPTER LA GI ?

Adapter là một thiết bị điện tử dùng để chuyển đổi dòng điện có điện áp cao (220V) xuống dòng điện có điện áp thấp (24V,19V,12V,5V) hơn. Thiết bị này gọi là adapter.

II.  ADAPTER ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NHỮNG THIẾT BỊ NÀO VÀ CÁC SỮ DỤNG RA SAO:

Nói một cách đơn giản nhất thì chức năng chính của adapter đó là hạ dòng điện cao áp xuống thấp ở một mức nhất định. Để phù hợp với từng thiết bị được quy định mức hiệu điện thế nhất định. Ngoài ra adapter còn dùng để sạc pin cho điện thoại, laptop, ipad...

Trong lĩnh vực của camera thì adapter là một thiết bị không thể thiếu, kỹ thuật hay gọi adapter với một tên khác đó là nguồn camera. Thông thường nguồn camera có một thông số như sau (12V-2A). Thì ở đây mình sẽ giải thích các thông số này từ đó các bạn suy ra cho các thông số khác nhé.

 Tùy vào thiết bị mà có những thông số khác nhau. Dựa vào đó ta có thể tính được mức tiêu thụ điện của thiết bị mình đang dùng nhé.

III.  THÔNG SỐ TRÊN ADAPTER LÀ GÌ?:

Một adapter có 2 thông số chính đó là điện áp và cường độ dòng điện. Mình sẽ giải thích các thông số này như sau:

Điện Áp:

Đây là mức điện áp tối đa để một thiết bị hoạt động. Ví dụ trên cục nguồn camera nó ghi 12V thì điều đó có nghĩa là . Một dòng điện xoay chiều (AC) 220V qua cục adapter nó sẽ chuyển đổi xuống thành dòng điện 1 chiều (DC) 12V. Để cung cấp cho thiết bị hoạt động bình thường.

Có một lưu ý ở đây là: Bạn không thể dùng nguồn adapter của camera 12V cho camera 24V được. Lý do là nó không đủ điện áp để cho con camera 24V hoạt động.

Ngược lại nếu bạn dùng cục adapter 12V cho camera wifi không dây 5V thì dễ xảy ra hiện tượng chạy main hay chip của camera không dây. Tóm lại là dựa vào thông số trên thiết bị cần dùng adapter mà chọn adapter có điện áp phù hợp.

Adapter là gì? Adaptor là gì ? Tìm hiểu nguồn Adapter dành cho camera

 Thông số thứ 2 đó là Cường Độ Dòng Điện:

Cường đồ dòng điện thì bạn biết rồi nó đo bằng đơn vi Ampe (A). Chỉ số 2A được ghi trên adaptor (adapter) được hiểu là cường độ dòng điện phải đạt 2A thì thiết bị của bạn mới hoạt động ổn định được. Cái này trong lĩnh vực camera mình thấy rất nhiều đơn vị làm “ Ẩu”. Có nghĩa là dùng 1 cục nguồn adapter cho 2 camera có cùng cường độ dòng điện. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng là 1 trong 2 camera sẽ không lên hình bởi bị nguồn camera tải không nổi. Khi mới lắp camera thì có thể lên nhưng về lâu dài sẽ không lên hình thậm chí camera có thể bị hư hỏng nặng.

 Sau khi đã hiểu adapter la gi thì mình chỉ bạn các để mua được adapter tốt nhất.

Tất nhiên khi bạn mua một thiết bị điện tử như: Laptop, điện thoại di động, ipad thì bạn được kèm theo môt adapter chính hãng. Trừ bên lắp đặt camera là không có nhé mua camera riêng nguồn adapter riêng. Các adapter kèm theo sản phẩm bao giờ cũng chuẩn về điện áp cũng như cường độ dòng điện. Tuy nhiên lở bạn mất đi thì sao, thường thì chúng ta sẽ mua mới nhưng quan trọng là bạn biết mua chổ nào uy tín. Đâu phải là cứ nhìn vào thông số là ngon.

Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì khi mình lấy hàng camera hãng nào thì mình lấy luôn cái nguồn adapter của camera ở đó. Về chất lượng thì hàng chính hãng và theo khuôn khổ của nó sẽ chuẩn hơn. Ta cũng có thể lấy adapter của DNTECH lắp cho camera IP AILIFE đi. Vẫn được chứ không phải không nhưng độ bền thì chưa biết sao à. Vì vậy cứ chọn những cửa hàng của theo hãng thiết bị của bạn mà mua cho mình một adapter chuẩn nhé. Tiền có đắt hơn tí mà sài bền vứt đâu vứt cũng khó mà hư.

Điện thế đầu vào cho Camera

Điện áp dân dụng ở Việt Nam là 220V

Adapter là gì? Adaptor là gì ? Tìm hiểu nguồn Adapter dành cho camera

Tuy nhiên khi thiết kế hầu hết tất cả các hãng camera quan sát hiện nay đều sử dụng nguồn 12V. Vì vậy để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm nguồn tốt phù hợp cho hệ thống camera của nhà/ doanh nghiệp mình, quý khách cần quan tâm đến một số vấn đề bên dưới:

Các loại nguồn Camera quan sát phổ biến

 1.  Nguồn gốc:

  • Nguồn camera 12V Chính hãng:
   • Thường đính kèm chung với sản phẩm gốc, chất lượng đã được kiểm định, được bảo hành của nhà SX
   • Tuy nhiên loại hàng này không phổ biến, giá thành cao, nên ít được sử dụng
  • Nguồn camera 12V Trung quốc:
   • Được bán rộng khắp, rất phổ biến trên thị trường. Người lắp camera có thể tìm mua ở nhiều nơi ở các đại lý bán lẻ camera, hay ngay tại các cửa hàng điện tử, đại lý phân phối camera.
   • Nhiều loại rất đa dạng có thể lựa chọn để phù hợp cho việc lắp camera của mình, giá thành rẻ.
   • Tuy nhiên chất lượng thường khó kiểm duyệt, bảo hành ngắn (không bảo hành hoặc từ 1 – 6 tháng)
 2. Vị trí lắp đặt

  • Nguồn trong nhà
  • Nguồn ngoài trời:
 3. Cách sử dung

  • Nguồn rời (nguồn đơn): Mỗi một nguồn chỉ sử dụng cho một camera quan sát.
   • Các loại nguồn phổ biến: Nguồn camera 12V-1A, nguồn camera 12V-2A, nguồn camera 12V-3A, nguồn camera 12V-5A.
   • Trong đó nguồn camera 12V-1A, Nguồn camera 12V-2A được dùng phổ biến nhất cho camera quan sát, do sử dụng ổn định, chi phí hợp lý.
   • Nguồn camera 12V-3A có thể dùng cho cả đầu ghi hình.
  • Nguồn tổng Camera: Một nguồn có thể dùng cho nhiều camera quan sát

Lưu ý khi lựa chọn nguồn cho camera

Nguồn Camera có cấu tạo giống các loại nguồn khác vì chung công năng là chuyển đổi dòng điện cho các thiết bị khác nhưng do đặc tính của camera nên có những yêu cầu khác nhau.

 • Thời gian chạy 24/7. Khác với các thiết bị khác, Camera là thiết bị chạy 24/7, không có thời gian nghỉ nên nguồn camera cũng phải được thiết kế để đảm bảo việc này. Và để đảm bảo nguồn hoạt động với thời gian và cường độ như vậy, các linh kiện phải có chất lượng tốt và thiết kế phải đảm bao tính tản nhiệt cho nguồn.
 • Bảo vệ đầu vào và đầu ra cho camera: Ngay nay camera đã khá rẻ, không còn đắt như trước tuy nhiên yêu cầu của 1 bộ nguồn camera phải có thiết bị bảo vệ đầu vào để ngăn dòng điện tăng đột biến sẽ làm tăng dòng điện đầu ra , gây hỏng camera. Ngoài ra nên có bảo vệ đầu ra cho nguồn bởi trong quá trình hoạt động với thời gian dài, linh kiện hoạt động có thể không chính sác sẽ làm dòng điện đầu ra tăng đột biến dẫn đễn hỏng camera.
 • Hạn chế cháy nổ: Do tính chất chạy liên tục, Nguồn camera là 1 mối nguy hại lớn nếu không kiểm xoát được nhiệt độ, dẫn đến cháy nổ sẽ rất nguy hiểm. Hạn chế cháy nổ yêu cầu tư linh kiện chính hãng và thiết kế chuẩn và quan trọng nhất là mạch phím được làm bằng vật liệu phù hợp. Lựa chọn số 1 hiện nay là dùng Phíp thủy tinh FR4 tráng xanh hai lớp giúp ngăn cháy lan khi có 1 linh kiện nào đó chập cháy.
 • Phù hợp điện áp đầu vào của nới sử dụng: Ở Việt Nam, điện áp dao động từ 165-260V, không chung chuẩn điện áp quốc tế, thông thường các loại nguồn có mức điện áp đầu vào từ 110V-220V +5->10%%, khi lắp đặt ở các nơi có hiệu điện thế cao hơn bình thường sẽ dẫn đến cháy nguồn. Chính vì thế muốn đảm bảo các trường hợp bảo hành không cần thiết hãy chọn nguồn có điện áp AC đầu vào từ 165-260V.

Không chỉ khách hàng hỏi “ Cục adapter la gi ? ” mà họ còn hỏi nhiều câu hỏi “ hóc búa” khác. Dưới đây dntech xin trả lời thêm một số thắc mắc của khách hàng khi đang có ý định lắp camera quan sát.

Tôi có cục adapter 12V - 2A mà nó hư rồi. Tôi lại có cục khác 12V 5A thì tôi thay cho cục hư được không?

Câu trả lời ở đây là : Được. Tuy nhiên bạn phải chiệu tốn thêm một ít chi phí điện. Mình nhớ công thức tính mức tiêu thu điện P = U*I .  Trong đó U là hiệu điện thế ( chỉ số cố định ), I là cường độ dòng điện ( chỉ sổ thay đổi được) Vậy I càng lớn thì P càng lớn. Suy ra bạn tốn nhiều tiền điện hơn nhưng mà không đáng kể.

Mà tốt nhất là 12V 2A thì dùng cho 12V 2A thôi adapter có thông số lớn hơn trong thời gian dài sẽ giảm tuổi thọ thiết bị của bạn.

Tôi nên cắm nguồn adapter suốt 24/24 hay lúc nào cần thì cắm vào nguồn 220V thôi?

Câu hỏi này thì mình trả lời như sau:  Một thiết bị điện tử nào nó cũng có một tuổi thọ trung bình của nó. Dùng đến lúc nào đó nó đổ bệnh ra và hư thôi ( không có thời gian sử dụng sao người ta bán cái khác được ). Vì vậy bạn càng dùng ít thì lâu hư thôi. Ví dụ bạn online Facebook cả ngày có khi sạc 2 lần 3 lần. Thì tất nhiên cục sạc của bạn nhanh hư hơn cái người mà ngày học chỉ sạc 1 lần. Đừng có kêu ca à sao cục sạc của tôi mua lần với bạn mà chừ tui hư rồi. Đó là do cách bạn dùng, bạn sài thôi. Tuy nhiên thì bạn cũng không nên vô tâm với cục adapter của mình quá. Một tháng trời không dùng tới nó luôn. Như vậy cũng nhanh đi lắm đó nhé.

Có người hỏi mình khi nào thì cần thay adapter?

Câu này mình gặp nhiều nhất trong khi hổ trợ kỹ thuật cho khách hàng camera. Việc adapter bị yếu hay hư sẽ dẫn đến các tình trạng của camera như “hột mè trên màn hình camera”, “ camera không lên hình”. Đối với đầu ghi hình camera khi adapter yếu thì nó sẽ không đủ tải để cho đầu ghi và ổ cứng bên trong chạy nổi. Hiện tượng đầu ghi không lưu hình ảnh một phần là do nguồn adapter bị hư đó các bạn.

 Với các bệnh trên thì tốt nhất nên thay cái adapter mới cho rồi. Giá của nó thì rẻ bèo ở công ty mình toàn thấy đi thay nguồn camera thu phí 200 300k đủ trả cho nhân viên kỹ thuật vậy thôi. Các bạn có camera không lên hình hay bất cứ các vấn đề gì về camera cứ alo cho mình. Mình sẽ hổ trợ xử lý cho bạn trong thời gian sớm nhất ( quảng cáo tí ấy mà ).

Adapter là gì? Adaptor là gì ? Tìm hiểu nguồn Adapter dành cho camera

Vì sao phải lựa chon Nguồn camera 12v phù hợp?

Nếu không có Nguồn cấp điện cho camera hệ thống sẽ không thể hoạt động được

Cách đấu nối nguồn không đúng ,Nguồn không đủ, đúng điện áp, không đủ dòng điện, không đúng chủng loại... Đều ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống camera sẽ dẫn đến camera sẽ:

 • Không lên hình hoặc không lên hồng ngoại
 • Hình ảnh lúc có lúc không
 • Có thể xảy ra sự cố cháy nổ, hỏng hóc cho hệ thống camera
 • Làm gián đoạn hoạt động của hệ thống
 • Làm mất thời gian cho người sử dụng, mất mát về kinh tế. Có thể mất mát về tính mạng con người

Adapter là thiết bị điện tử không thể thiếu trong thời buổi công nghệ hiện nay. DNTECH đã giải thích cho bạn hiểu được adapter là gi ? sẽ giúp bạn hiểu về thiết bị của bạn. Từ đó bạn có thể lựa chọn cho mình một adapter phù hợp nhất.

Xem thêm

0 đánh giá về Adapter là gì ? Bộ chuyển đổi điện là gì ? Tìm hiểu nguồn Adapter dành cho camera

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP