• Đăng nhập
  • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Ai là gì ? Ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI: Được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI là một bộ phận của khoa học máy tính và được đặt trên những nguyên lý lý thuyết, có khả năng ứng dụng được.

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo tiếng anh là Artificial intelligence - viết tắt là AI. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Được hình thành do con người lập trình trí tuệ nhân tạo với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. 

Những đặc điểm của trí tuệ nhân tạo AI: 

Ứng dụng các hệ thống học máy để giúp mô phỏng trí tuệ của con người trong những xử lý mà con người sẽ làm tốt hơn cả máy tính. 

Trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính có được những trí tuệ của con người: khả năng biết suy nghĩ, biết lập luận để có thể giải quyết được vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi... 

Trí thông minh nhân tạo là một trong những ngành trọng yếu của tin học, liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông mình của máy móc mà chúng ta không ngờ. 

Ai là là gì ? Ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo AI là gì

2. Có bao nhiêu loại AI?

AI hiện nay gồm có những loại sau: 

2.1 Công nghệ AI phản ứng

Đây là loại có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất. 

Ví dụ của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM, với khả năng xác định các nước cờ cũng như dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. . 

2.2 Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đây là loại có khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

2.3 Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Đây là loại có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

2.4 Tự nhận thức

Chúng có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người vậy. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc. Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI cho đến thời điểm hiện tại, thế nhưng công nghệ này vẫn chưa khả thi.

3. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện nay

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu là vô cùng quan trọng. Lợi ích cũng như vai trò của trí tuệ nhân tạo vô cùng rộng khắp ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: 

3.1 Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu nhất của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế phải kể đến chính là máy bay không người lái, được dùng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Đây là thiết bị bay không có người lái với tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và thích hợp để sử dụng tại những vị trí có địa hình hiểm trở. 

Ai là là gì ? Ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong y tế

3.2 Vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, trí tuệ nhân tạo AI góp phần mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho hệ thống khách hàng. Thông qua việc thu thập cũng như phân tích dữ liệu, trí tuệ AI có thể nắm bắt thông tin cũng như hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp hữu ích trong kinh doanh. 

Còn với lĩnh vực truyền thông, trí tuệ nhân tạo trong marketing đóng vai trò quan trọng, góp phần làm thay đổi những cách thức tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Với những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty, tổ chức có thể triển khai những chiến dịch quảng cáo đúng thời điểm, đúng khách hàng mục tiêu dựa trên những phân tích chính xác về nhân khẩu học, thói quen, hành vi và nhu cầu. 

3.3 Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục 

Bạn có biết rằng, trí tuệ nhân tạo đã tạo nên những thay đổi lớn trong ngành giáo dục hiện nay. Cụ thể hơn, phải kể đến:

Các hoạt động giáo dục như chấm điểm, dạy kèm có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. 

Rất nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời phổ biến để đáp ứng những nhu cầu của các em học sinh, sinh viên để cải thiện và nâng cao trình độ học tập của mỗi người. 

Chúng còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học nên cải thiện: Nếu nhiều học sinh gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho các giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến với các em học sinh để chỉnh sửa đáp án cho phù hợp nhất. 

Trí tuệ nhân tạo thay thế con người bởi còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh để từ đó đưa ra những thông báo đến với các giáo viên khi phát hiện ra nhiều vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Trí tuệ nhân tạo cung cấp nhiều dữ liệu bổ ích để giúp các em sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình. 

Ai là là gì ? Ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục 

4. Học trí tuệ nhân tạo ở đâu? Xu hướng về ngành công nghệ AI trong tương lai

Sáng tạo công nghệ trên thế giới có xu hướng luôn chú tâm đến sự phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Chính vì thế, chỉ trong vòng một thời gian nữa, ngành trí tuệ nhân tạo sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao. 

Với những ưu điểm của trí tuệ nhân tạo cùng những ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hiện nay mà chúng đã đem đến rất nhiều giá trị cho nhân loại, giúp con người xử lý vấn đề nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. 

Thế nhưng, một thực tế cần nhìn nhận lại, vì sự phát triển mạnh mẽ của chúng mà sẽ có nhiều tiềm ẩn xảy đến. Hiện có rất nhiều các chuyên gia lo lắng rằng, khi AI đạt tới một ngưỡng tiến hóa nhất định cũng là thời điểm mà loài người bị tận diệt. 

Ai là là gì ? Ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

Xu hướng về trí tuệ nhân tạo AI trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo không còn là khái niệm xa lạ trong cuộc sống hiện nay, chúng được ứng dụng quan trọng và tạo ra nhiều giá trị có ích cho toàn nhân loại. Thế nhưng, sự phát triển bùng nổ của ngành công nghệ AI đang là mối lo ngại đến toàn cầu, chính những chuyên gia cũng chưa thể có câu trả lời chính xác.

0 đánh giá về Ai là gì ? Ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP