• Đăng nhập
 • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Công nghệ IVS là gì ?, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera an ninh và đầu ghi như thế nào ?

IVS là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực camera quan sát mới được giới thiệu trên thế giới. Hệ Smart Camera IVS gọi là hệ hình ảnh thông minh, sẽ giúp cho người sử dụng có nhu cầu sử dụng camera trong quản lý, giám sát quan tâm đến các tính năng cao cấp mà công nghệ CCTV đem lại.

Công nghệ IVS đã giúp cho camera thông minh hơn bằng việc kết hợp các phương pháp kỹ thuật để xử lý, chọn lọc bằng phương pháp phân tích hình ảnh, chuyển động.

Những tính năng an ninh IVS này được thiết kế giúp camera tự động giám sát và phát đi tín hiệu cảnh báo khi camera IVS “phát hiện những vấn đề bất thường” trong quá trình giám sát hình ảnh như: thiết lập hàng rào bảo vệ ảo, thiết lập vùng bảo vệ an toàn, cảnh báo tài sản bị lấy cắp, cảnh báo đồ vật bị bỏ rơi hoặc cảnh báo khi môi trường xung quanh camera bị thay đổi đột ngột (ví dụ như camera bị che chắn, bị xoay theo hướng khác…) và nhiều tính năng hữu ích khác.

Tại sao gọi Camera là Thông Minh ??

 • Camera IVS sử dụng Chipset thông minh: được tích hợp công nghệ cao theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, camera IVS được thiết kế và lập trình các “TÍNH NĂNG THÔNG MINH” trong 1 chipset duy nhất có thể xử lý mọi tính năng phân tích hoàn chỉnh mà không cần cài đặt thêm phần mềm bên ngoài (khi cấu hình người dùng chỉ cần thiết lập các thông số để camera IVS nhận biết những yếu tố cần quan sát).
 • Camera IVS mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Đó là các tính năng “SMART” được thiết kế để bảo vệ gia đình, bảo vệ doanh nghiệp, bảo tài sản, bảo vệ con người, bảo vệ các hoạt động vui chơi, hội chợ, hội nghị, các hoạt động an ninh tại khu đông người giao dịch như sân bay, ngân hàng, bến xe, bệnh viện…
 • Và bảo vệ nhiều hoạt động khác trong cuộc sống, trong công việc và đặc biệt giúp ngăn chặn tội phạm, bảo vệ an ninh hiệu quả giống như một “NGƯỜI BẢO VỆ THÔNG MINH”.

Nguyên lý hoạt động Camera IVs :

Camera IVS bao gồm các tính năng cần thiết để xác định vật thể, đối tượng các chuyển động dùng cho mỗi tính năng khác nhau, (đã được cài mặc định của nhà sản xuất để đơn giản hóa các thao tác cho người sử dụng) dữ liệu được xác định theo nhu cầu cụ thể bao gồm các cài đặt:

+ Kích cỡ, đối tượng vật thể, theo chiều ngang - dọc tối thiểu XY

+ Thời gian mà đối tượng , vật thể chuyển động, hay đứng yên trên khung hình được xác định chụp ảnh hay phát báo động.

+ Khoảng cách bị dịch chuyển, khoảng cách xâm phạm, tính theo mm khi vật thể hay đối tượng di chuyển thông qua các bức tường ảo mà camera đã ấn định sau đó kích hoạt chụp hình và báo động.

Về nguyên lý, tính năng IVS là một dạng thuật toán ma trận điểm ảnh phức tạp để xử lý và phát hiện khi có sự thay đổi. Hiểu cách khác, thuật toán IVS được xử lý chủ yếu dựa trên phần mềm được tích hợp bên trong camera IVS.

Tuy nhiên, để xử lý được thuật toán này, Camera IVS sẽ được trang bị các phần cứng có tốc độ xử lý mạnh hơn, chip xử lý đồ họa có độ phân giải cao hơn, kết hợp các bộ vi xử lý bên trong phải “đủ mạnh mẽ” để đáp ứng các thuật toán IVS này, mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của camera IVS.

Dưới góc độ người sử dụng, tùy vào mỗi tính năng cụ thể mà người dùng có quyền tùy chỉnh phạm vi, kích thước, vị trí, khoảng cách, thời gian của vật thể hoặc đối tượng cần camera IVS giám sát.

Ví dụ:

Với tính năng thiết lập báo động tài sản bị mất cắp (Abandoned object detection), người dùng có thể quy định vị trí của tài sản nằm ở đâu trên khung hình, kích thước như thế nào, thời gian bị lấy đi bao lâu thì camera sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo.

Một số tính năng thông minh của Camera IVs :
- Theo dõi đối tượng (Object tracking)
- Nhận diện khuôn mặt (Face tracking)
- Phát hiện đối tượng bị mất (Lost objeck detection)
- Khu vực trọng điểm (Hot zone)
- Hàng rào ảo (Vitural fence)
- Đếm lưu lượng (Flow couting)
- Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi (Abdandoned object detect)

Ưu điểm & hạn chế của công nghệ thông minh camera IVS là gì?

* Ưu điểm của IVS:
 • Hỗ trợ và tăng cường khả năng quan sát an ninh cho camera quan sát.
 • Cài đặt được chức năng báo động, cảnh báo ngay tức thời.
 • Hỗ trợ hoặc thay thế các bộ phận bảo vệ, hỗ trợ người ngồi trực tiếp giám sát các hệ thống camera qua màn hình.
 • Tăng cường kiểm soát an ninh các khu vực an ninh quan trọng, các khu vực cần bảo vệ tài sản.
 • Tiết kiệm chi phí quản lý, kiểm soát an ninh.
* Hạn chế của công nghệ thông minh IVS:
 • Giá thành cao.
 • thuật toán IVS dựa trên việc phân tích hình ảnh, camera IVS cần bộ vi xử lý mạnh để đáp ứng độ phức tạp của thuật toán.
 • Cần phải thiết lập các khu vực ban đầu để camera IVS có thể xác định và báo động.

Lợi ích và ứng dụng của camera IVS là gì?

Camera IVS trên thực tế mang lại rất nhiều lợi ích giá trị trong việc hỗ trợ những nơi cần kiểm soát an ninh. Tùy vào mục đích, chức năng cần kiểm soát, camera IVS có thể được ứng dụng để kiểm soát an ninh cho các trường hợp như:

Giúp quản lý các vùng cấm xâm nhập:
 • Chức năng hàng rào ảo được ứng dụng để bảo vệ tài sản, con người, những vấn đề nhạy cảm.
 • Ví dụ: kho hàng, phân biệt khu vực hàng trưng bày và các tài sản có giá trị cao, quản lý các khu vực nhạy cảm.
Hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh:
 • Chức năng Intruction cho phép ứng dụng để quản lý và kiểm soát an ninh, kiểm soát ra vào bất thường tại những nơi không được phép, những nơi thuộc khu vực nguy hiểm…
 • Ví dụ như trạm điện, trạm biến áp, các khu vực y tế, khu vực hồ bơi và các khu vực không cho phép ra / vào.
Hỗ trợ quản lý tài sản:
 • Tính năng phát hiện vật thể bị mất cắp cho phép camera IVS bảo vệ và cảnh báo đối với các tài sản, vật thể có giá trị cao đặt tại các showroom, hội trường, khu triển lãm. Ví dụ: hàng mẫu trưng bày giá trị cao, tranh/ảnh triển lãm, khu trưng bày, hội chợ, gian hàng…
 • Tính năng phát hiện vật thể bị bỏ rơi cho phép camera IVS phát cảnh báo trong một số tình huống an ninh nghiêm ngặt. Ví dụ lắp camera IVS tại sân bay, bến xe, bến tàu để quản lý tội phạm có thể đặt các vật thể lạ tại các nơi công cộng, có thể là chất nổ, chất dễ cháy, bom, mìn, vật thể gây ô nhiễm, nguy hiểm môi trường…
Hỗ trợ công tác thống kê, quản lý, cảnh báo, dự báo tức thời:
 • Ngoài ra các tính năng còn lại như phát hiện có người xâm nhập, đo đếm lưu lượng, bản đồ nhiệt và các tính năng thông minh khác có thể được ứng dụng để quản lý chuyên sâu hơn cho công tác an ninh, công tác thống kê, cảnh báo…
 • Ứng dụng cho những khu vực tập trung đông người, những khu vực rủi ro cao… tại các khu vực công cộng như: hội chợ, khu triển lãm, khu vui chơi, các khu vực sân bay, bến tàu, cầu cảng… và rất nhiều lợi ích khác.

Phân Tích Các tính năng Thông Minh Camera IVs :

1. Theo dõi đối tượng : 

Ghi hình khi có chuyển động

Chức năng theo dõi đối tượng có nghĩa là camera sẽ tự động theo dõi các vật thể chuyển động trong phạm vi khung hình của camera bằng cách chụp hình, ghi lại hành trình di chuyển và sao lưu lại, chỉ lưu các vật thể có chuyển động khi bước vào khu vực giám sát đả được thiết lập sẵn. Ví dụ: camera quan sát giao thông sẽ ghi lại tất cả khi có xe cộ, người đi qua đi lại; hoặc nhà kho sẽ chụp hình hoặc ghi hình khi chỉ khi nào có sự xuất hiện của người và xe ra vào(là các đối tượng chuyển động).

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi
Nhà kho sẽ chụp hình hoặc ghi hình khi chỉ khi nào có sự xuất hiện của người và xe ra vào( đối tượng chuyển động).

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi
Camera quan sát giao thông sẽ ghi lại tất cả khi có xe cộ, người đi qua đi lại

2. Nhận diện khuôn mặt : 

Nhận diện và lưu lại khuôn mặt

Chức năng theo dõi khuôn mặt tức là camera sẽ tự động chụp khung hình để thấy được khuôn mặt của mọi người đang vào khu vực mà camera quan sát được. Chỉ tự động chụp hình và lưu lại các khuôn mặt vào thẻ nhớ SD. Ví dụ: các sân bay, khu vực nhạy cảm trong trường hợp muốn ghi nhận kẻ gian để sau này phát hiện người này lại đi qua camera vào lần sau.

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi
Ví dụ:Các sân bay, khu vực nhạy cảm trong trường hợp muốn ghi nhận kẻ gian để sau này phát hiện người này lại đi qua camera vào lần sau.

3. Phát hiện đối tượng bị mất : 

Phát hiện khung hình bị mất so với ban đầu

Lost Object Detection có công dụng ngược lại với abadoned object detection. Lost Object Detection cũng là một trong những tính năng cơ bản của camera IVS.

Ứng dụng của Lost Object Detection:

 • Báo động khi phát hiện những vật có giá trị cao bị lấy trộm (hàng trưng bày, tranh treo tường, đá quá, kim loại quý…).
 • Phòng chống trộm cắp tài sản, vật dụng như xe máy, ô tô hoặc các vật thể đặt cố định trong nhà.

Chức năng này có nghĩa là khi camera quan sát một khu vực nào đó trong đó có bất kỳ một đối tượng nào đã biến mất trong phạm vi giám sát đã biết từ trước, camera sẽ tự động chụp hình và phát tín hiệu báo động. Ví dụ trong các khu triển lãm tranh… bị mất cắp.

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi
Trong các khu triển lãm tranh, VP cơ quan dễ bị mất cắp.

4. Khu vực trọng điểm : 

Intrustion detection là tính năng dùng để thiết lập camera IVS phát hiện đối tượng vào hoặc ra 1 vùng được ấn định từ trước. Khi phát hiện đối tượng vào hoặc ra, hoặc vào & ra (tùy người dùng thiết lập) thì camera sẽ ghi nhận lại hình ảnh đồng thời phát tín hiệu cảnh báo.

Intrustion detection được thiết lập là 1 vùng hình chữ nhật có 4 cạnh khép kín. Trên camera IVS, chức năng Intrustion detection có thể thiết lập gồm:

 • Phát hiện đối tượng bước vào 1 vùng được thiết lập.
 • Phát hiện đối tượng bước ra khỏi 1 vùng được thiết lập.
 • Phát hiện đối tượng vào và ra 1 khu vực được thiết lập (cả vào lẫn ra thì camera mới cảnh báo).

=> Khi phát hiện đối tượng (theo điều kiện do người dùng thiết lập), IVS Camera sẽ ghi lại hình ảnh đồng thời phát tín hiệu cảnh báo, báo động.

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi
Khu vực điện cao thế có trẻ em hoặc ai đó leo trèo nguy hiểm ở những vùng đã định sẵn. Khi bị xâm phạm camera giám sát sẽ xác định thời gian, kích cỡ của đối tượng xâm nhập.

5. Hàng rào ảo : 

Tính năng tripwire (vitual fance) là tính năng thiết lập hàng rào bảo vệ ảo.

Camera IVS hỗ trợ chức năng Tripwire sẽ cho phép người dùng cài đặt “hàng rào ảo” cần bảo vệ. Khi có đối tượng xâm nhập đi ngang qua đường “hàng rào ảo” này, camera sẽ lập tức ghi lại hình ảnh đồng thời phát tín hiệu báo động đến người dùng.

Hàng rào ảo là một dạng đường thẳng được người dùng thiết lập trên màn hình quan sát của camera. Trên camera IVS, chức năng hàng rào ảo có thể thiết lập bao gồm:

 • Phát hiện đối tượng bước qua hàng rào ảo từ A -> B
 • Phát hiện đối tượng bước qua hàng rào ảo từ B -> A
 • Phát hiện đối tượng bất kỳ bước từ A -> B hoặc từ B -> A (chiều nào thì camera cũng sẽ báo động).

=> Khi phát hiện đối tượng thỏa mãn điều kiện (do người dùng thiết lập như trên), camera sẽ lập tức ghi lại hình ảnh đồng thời phát đi tín hiệu báo động.

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi

6. Đếm lưu lượng : 

Đếm lưu lượng người ra vào

Tính toán lưu lượng, tự động đếm số lượng chuyển động, chụp màn hình và lưu lại trong thẻ SD khi có bất kỳ đối tượng nào di chuyển thông qua đường ranh giới đã định sẵn. Ví dụ: khách sạn muốn tính 1 ngày có bao nhiêu lượng khách ra vào, hoặc đếm số người lên xuống cầu thang trong ngày.

Tìm hiểu công nghệ IVS, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera quan sát và đầu ghi

7. Phát hiện đối tượng bị bỏ rơi

Vật thể chuyển động do người đang xách theo

Khu vực xác định khi có vật thể bỏ rơi

Chức năng này cho phép camera phát hiện bất kỳ một vật thể nào hiện ra trên khùng hình giám sát, các tính năng cần thiết xác định vật thể có bị bỏ rơi hay không được tính theo các lệnh đã cài sẵn bao gồm:

+ Phạm vi, kích thước của vật thể XY

+ Thời gian vật thể bị bỏ rơi trên khung hình là bao lâu?

+ Khoảng cách dịch chuyển là bao nhiêu? Hoặc không bị dịch chuyển…

Hội tụ tất cả những yếu tố trên camera mới có thể xác định được đó có phải là vật thể bị bỏ rơi hay không? Sau đó sẽ tiến hành ghi hình lại và phát tín hiệu báo động.

Ứng dụng cho: lắp đặt camera giám sát IP trong sân bay, tàu điện ngầm các khu vực thường xuyên có hành khách tới lui nhằm phát hiện ngay lập tức để ngăn chặn chống lại các hành vi khủng bố.

Nguyên lý hoạt động

- Camera IVS bao gồm các tính năng cần thiết để xác định vật thể, đối tượng các chuyển động dùng cho mỗi tính năng khác nhau, (đã được cài mặc định của nhà sản xuất để đơn giản hóa các thao tác cho người sử dụng) dữ liệu được xác định theo nhu cầu cụ thể bao gồm các cài đặt:

+ Kích cỡ, đối tượng vật thể, theo chiều ngang - dọc tối thiểu XY

+ Thời gian mà đối tượng , vật thể chuyển động, hay đứng yên trên khung hình được xác định chụp ảnh hay phát báo động.

+ Khoảng cách bị dịch chuyển, khoảng cách xâm phạm, tính theo mm khi vật thể hay đối tượng di chuyển thông qua các bức tường ảo mà camera đã ấn định sau đó kích hoạt chụp hình và báo động.

0 đánh giá về Công nghệ IVS là gì ?, ứng dụng của IVS trong hệ thống camera an ninh và đầu ghi như thế nào ?

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP