• Đăng nhập
  • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Tìm hiểu công nghệ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh

Truyền hình DTH sử dụng băng tần (12/14 GHz) qua vệ tinh Vinasat 1 phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và một phần diện tích các nước khu vực Đông Nam Á.

Công Nghệ DTH

Khái niệm: DTH (Direct-To-Home)

Trong dịch vụ truyền hình, DTH là thuật ngữ chỉ phương thức truyền tín hiệu từ trạm phát qua vệ tinh tới tận nhà khách hàng có sử dụng ăng ten (hay còn gọi là chảo thu) cùng bộ khuếch đại & dịch tần thấp (LNB) được kết nối với đầu thu (STB) có sử dụng thẻ giải mã.

DTH được phát triển nhằm kết nối các khu vực xa xôi nơi mà các dịch vụ truyền hình khác không vươn tới được.

Cơ chế hoạt động

  • Bước 1: Tín hiệu các kênh được ghép kênh (số hóa, mã hóa và điều chế) và truyền lên vệ tinh Vinasat 1 tại trạm phát đặt tại Vĩnh Yên.
  • Bước 2: Vệ tinh Vinasat 1 (tọa độ 132 độ Đông) sau khi nhận tín hiệu từ trạm phát sẽ khuếch đại và truyền xuống mặt đất.
  • Bước 3: Khách hàng sử dụng chảo thu và LNB nhận tín hiệu từ vệ tinh và chuyển xuống đầu thu có gắn thẻ giải mã để chuyển thành tín hiệu Video/Audio đến tivi của khách hàng.

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Truyền hình qua mạng Internet (IPTV): Nhà cung cấp dịch vụ mua các chương trình từ các nhà sản xuất chương trình truyền hình, xử lý, lưu trữ và truyền qua mạng IP tới mạng truy cập. Mạng truy cập đưa tín hiệu tới từng hộ gia đình bằng mạng cáp đồng, khách hàng có thể sử dụng các thiết bị đầu cuối là bộ giải mã STB (Set-Top-Box) để giải mã tín hiệu đưa vào TV hoặc máy tính cá nhân

Đơn vị cung cấp DV truyền hình qua mạng Internet: FPT, Viettel, VNPT

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Truyền hình cáp (CATV): Tín hiệu các chương trình truyền hình được điều chế thành tín hiệu quang tại nhà cung cấp (Head End) truyền tới các trạm phân phối (Distribution Hub) và Node Quang. Tại đây, tín hiệu được chuyển thành tín hiệu điện (RF) đưa tới nhà khách hàng qua hệ thống mạng cáp đồng trục. Khách hàng cần phải sử dụng đầu thu số để xem các chương trình nếu tín hiệu đã được số hóa hoặc chỉ cần đưa thẳng vào TV nếu tín hiệu vẫn còn ở dạng tương tự (chưa được số hóa)

Đơn vị cung cấp DV truyền hình cáp: VTVCab, SCTV,  HTVC, HCATV

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Truyền hình số mặt đất (DVB-T2): Là công nghệ chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. So với truyền dẫn vô tuyến tương tự trước đây, khách hàng chỉ cần sử dụng ăng ten để bắt sóng được tất cả các kênh của đài truyền hình thì với truyền dẫn số mặt đất, khách hàng cần sử dụng ăng ten ngoài trời hoặc đặt trong nhà kết nối với đầu thu số (DVB-T2). Đầu thu có thể được tích hợp trong các TV hiện đại hoặc được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Bên cạnh việc xem một số kênh miễn phí, khách hàng phải trả phí khi xem các kênh mã khóa khác.

Đơn vị cung cấp DV truyền hình số mặt đất: VTV, VTC, AVG

Truyền hình vệ tinh

Truyền hình vệ tinh là một hệ thống cung cấp chương trình truyền hình sử dụng tín hiệu phát sóng từ vệ tinh chuyển tiếp truyền thông. Các tín hiệu được nhận thông qua một ăng-ten parabol ngoài trời thường được gọi là chảo thu truyền hình vệ tinh và một khối downconverter độ nhiễu thấp (LNB). Một máy thu vệ tinh sau đó giải mã chương trình truyền hình mong muốn để xem trên TV. Người nhận có thể lắp một hộp set-top bên ngoài, hoặc tích hợp sẵn trong bộ chỉnh TV. Truyền hình vệ tinh cung cấp một loạt các kênh và dịch vụ, đặc biệt là các khu vực địa lý mà không nhân được tín hiệu truyền hình mặt đất hoặc truyền hình cáp.

Các phương pháp phổ biến nhất của việc nhận là truyền hình trực tiếp phát sóng vệ tinh (DBSTV), còn được gọi là "trực tiếp đến nhà" (DTH). Trong các hệ thống DBSTV, tín hiệu được truyền từ một vệ tinh phát sóng kỹ thuật số hoàn toàn trực tiếp trên sóng Ku. Hệ thống truyền hình vệ tinh được biết đến như hệ thống truyền hình chỉ nhận. Các hệ thống nhận tín hiệu analog truyền trong quang phổ C-band từ loại vệ tinh FSS, và yêu cầu sử dụng các chảo thu lớn. Do đó các hệ thống này có biệt danh là hệ thống "chảo thu", và cũng đắt hơn và ít phổ biến.

Các tín hiệu truyền hình vệ tinh phát sóng trực tiếp là tín hiệu analog trước đó và sau đó là tín hiệu kỹ thuật số, cả hai đều đòi hỏi một thiết bị tiếp nhận tương thích. Các tín hiệu kỹ thuật số có thể bao gồm truyền hình độ nét cao (HDTV). Một số truyền thông và các kênh truyền hình được tự do phát hay tự do xem, trong khi nhiều kênh truyền hình khác đòi hỏi mỗi thuê bao phải trả tiền.

Năm 1945 một nhà văn nhà khoa học viễn tưởng người Anh Arthur C. Clarke đã đề xuất một hệ thống thông tin liên lạc trên toàn thế giới nó sẽ hoạt động bằng thiết bị của ba vệ tinh đều cách nhau trong quỹ đạo của trái đất đã được công bố trên tạp chí Wireless World số ra tháng 10 năm 1945 của và ông đã giành được Huy chương Franklin Stuart Ballantine của Viện trong năm 1963.

Các tín hiệu truyền hình vệ tinh đầu tiên từ châu Âu đến Bắc Mỹ đã được chuyển tiếp qua vệ tinh Telstar trên vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 23 tháng 7 năm 1962. Các tín hiệu được nhận và phát sóng ở Bắc Mỹ và các nước châu Âu và được theo dõi bởi hơn 100 triệu người. Ra mắt vào năm 1962, vệ tinh Relay 1 là vệ tinh đầu tiên để truyền tín hiệu truyền hình từ Mỹ đến Nhật Bản. Các thông tin vệ tinh địa tĩnh đầu tiên, Syncom 2, đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 7 năm 1963.

Tìm hiểu các công nghệ truyền hình vệ tinh , K+

Vệ tinh truyền thông thương mại đầu tiên trên thế giới, được gọi là Intelsat I và biệt danh "Early Bird", đã được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh vào ngày 6 tháng 4 năm 1965. Các mạng quốc gia đầu tiên của vệ tinh truyền hình gọi là Orbita, được tạo ra bởi Liên Xô vào tháng 10 năm 1967, và được dựa trên các nguyên tắc sử dụng các vệ tinh Molniya hình elip cho việc phát sóng lại và cung cấp các tín hiệu cho trạm truyền hình mặt đất downlink. Các vệ tinh thương mại Bắc Mỹ đầu tiên thực hiện truyền hình địa tĩnh là của Canada Anik 1, mà đã được đưa ra vào ngày 09 tháng 11 năm 1972. ATS-6, thử nghiệm thế giới đầu tiên cho mục đích giáo dục và Direct Broadcast Satellite (DBS), đã được đưa ra vào ngày 30 tháng 5 năm 1974. Nó được truyền với tần số 860 MHz sử dụng băng rộng điều chế FM và có hai kênh âm thanh. Các mạng truyền tải được tập trung vào các tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng thí nghiệm đã có thể nhận được tín hiệu ở Tây Âu sử dụng nhà xây dựng các thiết bị kỹ thuật thiết kế truyền hình UHF đã được sử dụng.

Việc đầu tiên trong một loạt các vệ tinh địa tĩnh Liên Xô thực hiện Truyền tải trực tiếp truyền hình, Ekran 1, đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1976. Nó sử dụng một tần số 714 MHz UHF downlink để truyền đi có thể được nhận được với các công nghệ truyền hình UHF hiện tại hơn là công nghệ vi sóng.

0 đánh giá về Tìm hiểu công nghệ truyền hình kỹ thuật số vệ tinh

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP