• Đăng nhập
  • Đăng ký

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Tìm hiểu về Bitrate trong hệ thống camera giám sát

Xin chào tất cả các bạn, có bao giờ bạn xem video trên youtube gặp trường hợp bị giật lag chưa. Hay bạn để ý khi bạn tải một bài hát trên mp3 nó hỏi bạn chọn 128kbps hay 320kbps chưa. Và khi xem lại dung lượng lưu trữ của 1 bài hát với 2 thông số trên thì có gì khác biệt. Đặc biệt khi nghe bài nhạc đó qua 2 thông số bạn cảm nhận được chất lượng âm thanh của nó có gì khác biệt không? Nếu bạn là một kỹ thuật camera bạn đã gặp thuật ngữ bitrate trong quá trình cài đặt đầu thu camera rồi đúng không ạ. Vấn đề lớn nhất khi cài đặt thay thổi thông số của video bitrate đó là bộ nhớ.

1. Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) và Mbps (megabit trên giây), 1Mbps=1 triệu kbps.. Dù sử dụng đơn vị nào, con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại tốc độ hoặc chất lượng cao.

Bitrate được gộp từ 2 từ Bit và Rate. Bit là đơn vị dữ liệu đầu tiên và cơ bản nhất từ khi chúng ta học tin học đúng không nào. Rate trong tiếng Anh có nghĩa tỉ lệ. Xem minh họa này:

Tìm hiểu về Bitrate trong hệ thống camera giám sát

2. Bitrate có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hình ảnh trong camera quan sát.

Khi nhắc đến hình ảnh thu được từ camera quan sát, chúng ta cần định nghĩa lại bitrate là gì. Thì bitrate là tổng lượng dữ liệu được ghi lại trong mỗi giây mà camera thu được. Thuật ngữ thông dụng nhất đó là trong 1 giây chiếc camera sẽ ghi được bao nhiêu khung hình. Số khung hình ghi được càng nhiều thì hình ảnh sẽ mịn hơn, trong hơn, chất lượng rỏ nét hơn.

Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng bạn không thể làm tăng chất lượng của một đoạn video bằng cách nâng bitrate của nó bởi file nguồn vốn đã có chất lượng không tốt. Vì vậy luật "bitrate cao hơn nghĩa là tốt hơn" nhìn chung vẫn đúng, nhưng không phải tuyệt đối.

Tìm hiểu về Bitrate trong hệ thống camera giám sát
Chọn kiểu Bitrate và tỉ lệ cao thấp

Khi so sánh 2 video tương đồng và cùng độ phân giải. Khi độ phân giải được tăng cao, bitrate cũng sẽ được nâng lên bởi có nhiều dữ liệu cần được xử lý hơn. Vì vậy âm thanh hay video có bitrate cao có thể đem lại trải nghiệm nghe nhìn tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng để max tỉ lệ bitrate trên video thu được từ camera cả bởi vì khi bitrate càng lớn thì bạn cần phần cứng đủ mạnh để xử lý nếu yếu nó có thể gây nên hiện tượng giật hình trong camera.

Thứ 2 là bạn không đủ dung lượng lưu trữ cho các đoạn video có bitrate cao vì khi data bitrate cao thì dung lượng của đoạn video đó rất lớn. Nên khi lắp camera mà đảm bảo thời gian lưu trữ bạn nên hạ bitrate thấp nhé.

Tìm hiểu về Bitrate trong hệ thống camera giám sát
Chỉnh tỉ lệ khung hình cho đầu thu camera

Mà nhớ là hạ vừa thôi nhé, bạn hạ quá ½ thì chất lượng hình ảnh sẽ thay đổi rỏ rẹt. Mỗi camera bạn có thể để bitrate khác nhau cũng được không thành vấn đề.

Vậy làm sao để biết bitrate hay tỉ lệ khung hình của camera đó là bao nhiêu thì trong báo giá các đơn vị sẽ ghi khá đầy đủ. Hoặc bạn truy cập vào đầu ghi chọn 1 camera bất kỳ để xem nhé.

3. Độ phân giải liệu có liên quan đến bitrate?

ĐỘ PHÂN GIẢI - RESOLUTION

Bạn đã nghe quá nhiều và quá quen thuộc về độ phân giải (độ phân giải màn hình tivi, điện thoại, máy tính...) ở đây tôi sẽ không nhắc lại khái niệm đó nữa mà tôi xin đi thẳng vào vấn đề lựa chọn độ phân giải tối ưu cho hệ thống camera quan sát.

Độ phân giải tối ưu nhất (tốt nhất) để truyền video chất lượng cao và mượt mà là 1280 x 720 pixels. Khi hệ thống camera ở độ phân giải này sẽ cho trải nghiệm tốt về chất lượng và độ mượt mà của video đồng thời giúp tối ưu cho việc hiện thị ở các màn hình có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam do phần lớn đường truyền internet không ổn định vì vậy trong quá trình sử dụng nếu cảm thất tốc độ đường truyền internet kém bạn hãy lựa chọn độ phân giải VGA 640×480 pixels. 

Ngoài ra, nếu bạn có đường truyền internet tốt và mong muốn người dùng có trải nghiệm tốt nhất thì độ phân giải Full HD 1080P (1920x1080) rất tuyệt vời. Ở độ phân giải Full HD người sử dụng có thể zoom hình ảnh mà không bị vỡ hình, mất nét. Câu hỏi cần đặt ra ở đây là? mỗi tương quan giữa tốc độ đường truyền và độ phân giải là như thế nào?

Độ phân giải và Bitrate cái nào quan trọng hơn?

Thường khi chúng ta mua các thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh, camera quan sát,… thì sẽ chú ý đến độ phân giải hơn.

Thành thật mà nói, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhiều camera có thể có cùng độ phân giải Full HD, tức là 1920x1080 nhưng chưa chắc chúng đã có chung một bit rate. Lấy ví dụ camera A chỉ có thể quay Full HD tại bit rate 15Mbps trong khi camera B cũng quay Full HD nhưng lại quay được ở 24Mbps. Nếu tất cả các thông số khác đều như nhau thì chắc chắn video quay từ máy A sẽ không đẹp bằng B.

Ở đây mình sẽ nói thêm cho các bạn là dựa vào tỉ lên khung hình bitrate mà ta có thể biết được 1 ngày một camera cần bao nhiêu dung lượng bộ nhớ để quay. Từ đó tính cho cả hệ thống nhé.

Thi bạn biết 1 byte = 8 bit, suy ra 1 Megabyte = 8 Megabit. Từ đó nếu camera bạn để là bitrate là 24Megabit thì mỗi giây camera đó sẽ tốn 3Megabyte nhé.

Riêng các bạn mua thẻ nhớ lắp đặt camera IP thì bạn nên chọn các thẻ nhớ thương hiệu và tốc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn 4Megabit nhé. Khi mua bạn sẽ thấy trên thẻ nhớ ghi là Classic 10 điều này có nghĩa là trong 1 giây thẻ nhớ này có thể truyền tải dữ liệu liên tục là 10Megabit tương đương với 1 giây the nhớ có thể lưu lại 10/8Megabyte dữ liệu từ camera nhé.

Tới đây mình sẽ giải thích tại sao bạn xem video trên mạng hay bị giật đó là. Khi nói về tốc độ Internet, bitrate cao luôn là một điều lý tưởng nó không làm thiết bị của bạn trở nên nặng nề hơn mà đơn giản chỉ tải nội dung bạn muốn một cách nhanh hơn. Với bitrate cao, bạn có thể làm nhiều thứ hơn với kết nối Internet của mình xem phim HD, chơi game trực tuyến mà không bị chậm (lag) hay tải về các file dung lượng lớn chỉ trong tích tắc.

Bạn có thể biết được bitrate mà mình đang sử dụng bằng cách truy cập vào trang web speedtest.net để đo. Kết quả nhận được có thể được dùng để so sánh với các đường truyền khác. Ở một vài nơi trên thế giới, tốc độ bitrate có thể lên đến 1 Gbps (1000 Mbps). Tuy nhiên, hầu hết người dùng trên toàn cầu hiện đang sử dụng các mạng Internet với tốc độ kết nối chỉ vài Mbps..

4. Cuối cùng thì nên ghi dữ liệu ở bit rate nào?

Nếu có điều kiện, camera Dntech khuyên các bạn nên lựa chế độ Bitrate cao nhất. Vì sao vậy? Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng: camera quan sát thì cần gì phải sắc nét như phim truyền hình kỹ thuật số, video trên Youtube,…? Ngoài ra bit rate cao còn tốn dung lượng lưu trữ rất lớn nữa khi so với để chế độ Bitrate thấp?

Bạn hãy nghĩ lại một điều rằng: Video có chất lượng cao, hình ảnh đạt tiêu chuẩn và mượt mà thì có thể dùng phần mềm khác để làm giảm chất lượng xuống nhưng chúng ta gần như không thể thực hiện theo chiều ngược lại.

0 đánh giá về Tìm hiểu về Bitrate trong hệ thống camera giám sát

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP