• Đăng nhập
  • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Tìm hiểu về thẻ nhớ chính hãng và cách phân biệt thẻ nhớ thật thẻ nhớ giả

Thẻ nhớ là một trong những thành phần khá quan trọng trên một chiếc Camera. Thẻ nhớ giúp lưu trữ lại video để xem lại khi cần thiết.

Cách phân biệt thẻ nhớ sandisk thật, thẻ nhớ sandisk giả

Thẻ nhớ dành cho camera quan sát

I. Phân loại thẻ nhớ cho camera quan sát

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại thẻ nhớ đó là: SDSDHCSDXC. Với dung lượng khác nhau và được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Mình sẽ phân biệt từng dòng một để bạn dễ hiểu hơn khi tham khảo các thông tin bên dưới nhé.

1. Thẻ nhớ SD là gì?

SD là viết tắt của từ Secure Digital, đây là thẻ nhớ có dung lượng từ 128M đến 2GB. Hay còn gọi là thẻ nhớ phiên bản SD 1.0.

2. Thẻ nhớ SDHC là gì?

SDHC là viết tắt của từ Secure Digital High-Capacity đây là thẻ nhớ có dung lượng từ 4GB tới 32GB. Hay còn gọi là thẻ nhớ SD 2.0.

3. Thẻ nhớ SDXC là gì?

SDXC là viết tắt của từ Secure Digital eXtended-Capacity, đây là thẻ nhớ có dung lượng từ 64GB đến 2TB ( 2000GB ). Hay còn gọi là thẻ nhớ phiên bản SD 3.0.

Ba loại thẻ nhớ trên với 3 kích thước khác nhau với 3 tên gọi cũng khác nhau. SD=SD, SDHC=MiniSD, SDXC=MicroSD. Thứ tự kích thước từ lớn tới nhỏ là SD>MiniSD>MicroSD.

Ví dụ: Thẻ nhớ 64GB thì gọi là thẻ nhớ MicroSDXC 64GB…

 Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn cho mình một dung lượng phù hợp. Tuy nhiên dung lượng chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để chọn được một thẻ nhớ hoàn chỉnh cho một chiếc camera không dây nhé.

Ngoài ra còn có thẻ nhớ UHS Class 1: tốc độ 10MB/s chuẩn truyền tốc độ rất cao với dung lượng lưu trữ cao hơn so với Class 10. 

Thẻ nhớ UHS Class 3: tốc độ 30MB/s chuẩn truyền tốc độ rất cao, quay phim ở chuẩn 4K.

 

II. Tốc độ đọc và tốc độ ghi của thẻ nhớ là gì?

Tốc độ của thẻ nhớ là đại lượng thể hiện độ nhanh chậm mà dữ liệu được truyền vào hay ra thẻ. Nói cách khác tốc độ thẻ chính là 

tốc độ giao tiếp dữ liệu giữa thẻ và thiết bị hay tốc độ ghi và đọc của thẻ.

Tốc độ thẻ thường xác định bằng một con số nhân với chữ cái X, ví dụ như 8X, 12X, 300X, v.v… Một thẻ nhớ có con số X càng cao thì có thể nói là càng nhanh. X là đại lượng gốc đại diện cho 150KB/s. Ngày nay người ta chỉ để thẻ nhớ Speed 80MB/s, 60MB/s chứ ít để ký hiệu 8X hay 300X nhé.

Ngoài ra, một đại lượng mới được gọi là cấp độ của tốc độ thẻ nhớ được ký hiệu là CLASS trên thẻ nhớ. Nếu Speed X là đại diện cho khả năng đọc tối đa trong một đơn vị thời gian thì Speed CLASS là sự đại diện cho khả năng ghi tối thiểu của thẻ nhớ trong một đơn vị thời gian.  Ký hiệu này được thể hiện bằng con số trên thẻ nhớ bên trong 1 vòng tròn. 

Ví dụ: Class 10 thì mỗi giây thẻ nhớ sẽ ghi tối thiểu là 10Megabit (Mbps) vào trong thẻ nhớ.Và hiện nay có các thẻ nhớ với Class 2 4 6 và 10.

1. Tốc độ đọc của thẻ nhớ là gì?

Hiểu một các nôm na nhất về tốc độ đọc của thẻ nhớ là số lượng dữ liệu được trích xuất ra từ thẻ nhớ trong một đơn vị thời gian.

Lúc bạn xem lại camera wifi trên điện thoại thì lúc này gọi là đọc thẻ nhớ. Thẻ nhớ có tốc độ đọc cao thì bạn xem hình ảnh không bị ngắt quảng hay đứt, giật. Nếu tốc độ đọc thấp thì khả năng truy xuất dữ liệu từ thẻ nhớ sẽ chậm hơn nhiều so với thực thời gian thực tế.

Điển hình là việc bạn copy dữ liệu từ thẻ nhớ camera sang máy tính, tốc độ đọc cao thì bạn copy nhanh và ngược lại.

2. Tốc độ ghi của thẻ nhớ là gì?

Ngược lại với đọc thì tốc độ ghi của thẻ nhớ được hiểu là số dữ liệu mà thẻ nhớ có thể chép vào trong là bao nhiêu trong một đơn vị thời gian.

Thẻ nhớ có tốc độ ghi cao thì khả năng sẽ ghi được nhiều hình ảnh, video hơn trong cùng một đơn vị thời gian. Nếu bạn để  ý khi bạn chụp một bức hình mà trong điện thoại của bạn đang dùng loại thẻ nhớ có tốc độ ghi thấp thì khoảng thời gian lưu ảnh đó vào lâu hơn. Có nghĩa là bạn chụp liên tục không được mà phải đợi khoảng 1 2s gì đó hình lưu xong mới chụp hình khác được.

 

III. Những thắc mắc khi chọn thẻ nhớ cho camera không dây.

1. Vậy tại sao không dùng thẻ nhớ điện thoại cho camera được?

Căn cứ vào 2 yếu tố đọc và ghi thì mình đưa ra lý do không lấy thẻ nhớ có nhu cầu sử dụng cho điện thoại mà gắn cho cam

era được.

Bạn để ý hình ảnh, video được chụp hoặc quay từ điện thoại không lập tức được ghi vào thẻ. Thay vào đó, các tập tin hình ảnh này đi vào bộ nhớ trong của điện thoại trước, bộ nhớ này được gọi là bộ đệm hay bộ Buffer. Sau đó, Buffer ghi dữ liệu vào thẻ nhớ với một tốc độ ổn định. Thường thì bộ đệm của điện thoại đủ lớn để giữ một số lượng đáng kể các tập tin hình ảnh đợi để được lưu vào thẻ nhớ.Vì thế mà đối với điện thoại ta chỉ cần thẻ nhớ SD có X tương đối. Tùy thuộc vào độ phân giải của máy ảnh.

Ngược lại với camera wifi việc lựa chọn một thẻ nhớ phù hợp không hề đơn giản. Ở camera sẽ không tồn tại bộ nhớ đệm mà hình ảnh từ camera được ghi trực tiếp lên thẻ nhớ. Vì thế việc tính toán tốc độ đọc và ghi cho phù hợp là điều khó khăn cho không ít khách hàng hoặc kỹ thuật viên khi chọn thẻ nhớ dành cho camera wifi.

Ví dụ: Nếu mỗi giây camera của bạn ghi được 3Megabyte dữ liệu vào thẻ nhớ thì bạn nên chọn Class nào là phù hợp.

3MBps = 24Mbps ( 1byte = 8 bit). Vì thế bạn nên chọn thẻ nhớ cho camera là Class 10 nhé. Vì Class 10 ghi tối thiểu 10Mbps mà ở đây tới 24Mbps.

Tuy nhiên bạn không thể chắc chắn rằng 10 tối hơn 6, thẻ nhớ Class 6 với khả năng ghi tối thiểu là 6Mbps. Tối thiểu là vậy chứ chưa biết tối đa là bao nhiêu cho nên một chiếc thẻ nhớ Class 6 có tốc độ 40 Mbps vẫn tốt hơn một thẻ nhớ Class 10 chỉ có tốc độ 12 Mbps. Hãy đọc kỹ thông số trước khi mua thẻ nhớ cho camera nhé.

2. Những sai lầm khi mua thẻ nhớ cho camera wifi.

+ Theo thống kê của một số hãng thẻ nhớ có tên tuổi trên thì trường như: Sandisk, Tosiba, Samsung thì hơn 1/3 số thẻ nhớ trên thị trường là hàng giả. Mẫu mã, bao bì thông tin y hệt thẻ nhớ camera chính hãng nhưng dung lượng thấp và tốc độ chậm hơn nhiều. Đây là điều khá lo ngại cho khách hàng cũng như các bạn kỹ thuật viên khi lắp camera không dây. Việc lắp camera không dây đa phần ở các vị trí quan trọng, thẩm mỹ, cần quan sát và nghe được âm thanh. Tuy nhiên khi cần xem lại thì thẻ nhớ không hoạt động, cảm giác của khách hàng lúc đó mình hiểu là như thế nào.

 

IV. Những chú ý khi mua thẻ nhớ cho camera.

Chọn mua thẻ nhớ MicroSDHC hoặc MicroSDXC tùy theo dung lượng bạn cần nhé. Chú ý chỉ số X và Class trên thẻ nhớ camera. Tại sao không dùng SD đơn giản vì dung lượng quá nhỏ.

Chọn mua thẻ nhớ của các hãng có tên tuổi trên thị trường, dù giá có chênh lệch hơn một tí nhưng đảm bảo về chế độ hậu mãi sau nay. Hãy là người tiêu dùng thông minh trong mua sắm.

Thẻ nhớ dành cho camera wifi về giá cả ít có sự giao động nên bạn chọn các loại thẻ chính hãng, chất lượng cao.

Có rất nhiều yếu tố cấu thành nên một chiếc thẻ nhớ tốt. Nhưng thay vì tìm một chiếc thẻ hoàn hảo, hãy tìm sản phẩm phù hợp cho riêng bạn, dựa vào các yếu tố được lý giải ở trên. Trên hết, hãy đặt sự bền bỉ lên trên hết, khi mà bạn đang lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng bên trong thẻ nhớ của mình.

0 đánh giá về Tìm hiểu về thẻ nhớ chính hãng và cách phân biệt thẻ nhớ thật thẻ nhớ giả

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP