• Đăng nhập
  • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán

Giống như nhiều hình thức đầu tư khác, đầu tư chứng khoán tồn tại những rủi ro mà các nhà đầu tư luôn cố gắng để tránh gặp phải. Khó khăn là vậy, tuy nhiên, chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0, nơi mà công nghệ đang phát triển đến mức có thể can thiệp giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, gia tăng lợi nhuận.

Công nghệ AI (viết tắt của Artificial Intelligence) trong tiếng Việt nghĩa là trí tuệ thông minh nhân tạo. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Các quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi.

Kết hợp với Big Data (dữ liệu lớn), AI đang trở nên nổi tiếng trong ngành tài chính chứng khoán bởi khả năng xử lý những dữ liệu khổng lồ trong một thời gian cực kỳ nhanh.

Cụ thể, trong phân tích chứng khoán, có một mô hình phổ biến được các chuyên gia tài chính gọi là tam giác tăng dần. Mô hình này chỉ ra rằng giá cổ phiếu có xu hướng tăng lên.

Nhà đầu tư thông thường không đủ nhanh hoặc thậm chí không nhận ra biểu đồ này. Nhưng đối với AI, hệ thống có thể nhận thấy tam giác tăng dần này ngay lập tức.

Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán
Mô hình tam giác tăng dần.

 

Điều tương tự diễn ra đối với mô hình tam giác giảm dần và tam giác đối xứng.

Ngoài ra, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể làm tốt việc dự đoán phản ứng của thị trường khi có những sự kiện đặc biệt xảy ra, dựa trên dữ liệu trong quá khứ. 

Ví dụ, trong 2 lần bán cổ phiếu chui của ông Trịnh Văn Quyết, lần đầu là tháng 11/2017 ông bán 57 triệu cổ phiếu nhưng không khai báo, 5 năm sau 10/1 ông tiếp tục bán 74,8 triệu cổ phiếu và vẫn không công bố thông tin dẫn đến Sở giao dịch thành phố HCM (HoSE) ngày 11/1 phải ra thông báo huỷ giao dịch và điều này chưa từng có tiền lệ trước đó...

Thông qua một bất cập trên để chỉ ra rằng, nếu ứng dụng AI trong Big data thì mọi hành vi kích hoạt sẽ bị chặn trước đó.

Trong 10 năm trở lại đây, Moody’s đã nhiều lần công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm và đánh giá triển vọng đối với Việt Nam và tất cả những phản ứng của thị trường như chỉ số VN-index hay xu hướng tăng giảm của các cổ phiếu trụ cột đều được AI lưu trữ, xử lý và cung cấp khuyến nghị cho nhà đầu tư kết quả chỉ trong ngày.

Vậy là, máy tính hay Robot có khả năng đưa ra những khuyến nghị nhanh hơn, hiệu quả hơn. Kết quả của quá trình học dữ liệu giúp AI trở nên chính xác và tin cậy hơn.

Tất nhiên, công nghệ AI vẫn tồn tại những nhược điểm. Vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư đang theo sát là khả năng vận hành của AI trong các tình huống cực đoan. 

Nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Warren Buffet dự đoán rằng trong tương lai sẽ có một cuộc suy thoái kinh tế tương tự năm 2008.

Nhiệm vụ của các kỹ sư tài chính là cải tiến, trang bị thêm cho máy tính và robot dùng công nghệ AI những kỹ năng tốt hơn, linh hoạt hơn để giúp các nhà đầu tư vượt qua thời điểm khó khăn đó.

Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán
Tỷ phú Warren Buffet.

Trong thời điểm hiện nay, nhờ sự trợ giúp của công nghệ AI, nhiều nhà đầu tư đã dịch chuyển sang xu hướng tự phân tích, tự học đầu tư chứng khoán.
Nhiều công ty chứng khoán đã mạnh dạn đi đầu trong mô hình hoạt động không môi giới và phát triển Robot AI của mình để trợ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, các Công ty Chứng khoán cũng đang đi theo xu hướng này nhưng chưa đồng bộ và triệt để.

Lấy công nghệ làm nền tảng giúp tăng trải nghiệm của khách hàng khi tự đầu tư chứng khoán, đồng thời tiến đến miễn phí giao dịch và lãi suất vay ký quỹ (margin) chỉ từ 9,5%/năm.

Những mạnh dạn ứng dụng AI và khắc phục những tồn đọng không minh bạch sẽ làm kênh đầu tư chứng khoán trở nên hiệu quả, có thể là lựa chọn cho các nhà đầu tư kiếm lời

Ngược lại sẽ làm cho NĐT thất vọng và quay lưng.

0 đánh giá về Trí tuệ nhân tạo: Kỷ nguyên mới cho thị trường chứng khoán

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP