• Đăng nhập
 • Đăng ký
Menu
0

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

Danh mục

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Các thông số cơ bản của camera quan sát (các thông số kỹ thuật của camera): Khi chọn mua camera quan sát bạn thường thấy các thông số cơ bản của camera như độ phân giải, góc nhìn, chipset, ống kính (tiêu cự), tầm xa hồng ngoại, chuẩn nén H265, công nghệ IP… Vậy các thông số kỹ thuật của camera quan sát này là gì, cơ bản gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào? Bài viết sau chúng tôi sẽ giải thích các thông số kỹ thuật của camera để các bạn có thể xem xét, đánh giá hoặc chọn mua loại camera nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình và gia đình.

1. Độ phân giải của camera là gì ? (Resolution)

Độ phân giải là chỉ số thể hiện mức độ sắc nét của camera, các chi tiết có rõ nét hay hay không. Độ phân giải là một trong các thông số cơ bản của camera quan trọng nhất để đánh giá chất lượng camera đó có tốt không.

Độ phân giải của camera phần lớn do cảm biến CMOS (CMOS chipset) quyết định. Xem mục cảm biến CMOS ngay bên dưới.

Độ phân giải của camera được tính theo tỷ lệ chiều ngang và chiều dọc, đơn vị tính là pixel.

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera
Độ phân giải cctv camera là gì?

Các tiêu chuẩn độ phân giải camera quan sát thông dụng:

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Các tiêu chuẩn camera quan sát liên quan đến độ phân giải (Resolution)

Độ phân giải Chiều ngang (pixel) Chiều dọc (pixel)
Camera HD 1.0Mp 1080p 720p
1080p 960p
Camera HD 1.3Mp 1280p 960p
Camera Full HD 2.0Mp 1280p 1080p
Camera 2K (4.0 Mp) 2560p 1440p
2688p 1520
Camera 4K (8.0Mp) 3840p 2160p
4096p 2160p
 

2. Cảm biến CMOS (cảm biến đồ họa):

Đối với camera quan sát, thông số độ phân giải thường do chipset đồ họa của camera đó quyết định.

Chipset đồ họa còn được gọi là cảm biến CMOS, là một thiết bị điện tử có nhiệm vụ “thu hình ảnh” mà ống kính camera “bắt” được, sau đó tín hiệu sẽ được chuyển qua các bộ lọc để giúp hình ảnh rõ đẹp hơn.

Chipset đồ họa được ví như là “trái tim” của camera. Nó quyết định phần lớn giá thành của 1 chiếc camera và là một trong những tiêu chuẩn cơ bản của camera quan trọng nhất để xem xét chất lượng camera có tốt không, hình ảnh có rõ đẹp, màu sắc trung thực hay không.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Cảm biến CMOS Chipset camera là gì?

Các hãng chipset camera thông dụng trên thị trường

 • Sony Chipset: cảm biến CMOS của hãng Sony-Semicon (Nhật Bản) có chất lượng hình ảnh cao cấp, rõ nét và màu sắc rất trung thực. Giá thành cao nhất.
 • Panasonic Chipset: cảm biến CMOS của hãng Panasonic-Industrial (Nhật Bản) ở giữa phân khúc trung – cao cấp. Hình ảnh có độ sắc nét tốt, màu sắc khá trung thực.
 • OV Chipset: cảm biến CMOS của hãng OmniVision (Mỹ) thuộc phân khúc tầm trung. OV chipset thường được dùng rất phổ biến ở các dòng camera tầm trung, có chất lượng khá, hình ảnh và độ nét khá, chấp nhận được và có giá thành tương đối tốt.
 • Aptina Chipset: Aptima là 1 thương hiệu cảm biến CMOS thuộc tập toàn On Semiconductor (trụ sở tại Hoa Kỳ). Chipset Aptina được ứng dụng công nghê ̣RGBC (clearity plus) do chính hãng này phát minh. Công nghệ này hỗ trợ hình ảnh rõ nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, đồng thời giúp giảm nhiễu, ít bị nhiễu hạt và màu sắc khá trung thực. Tương tự OV Chipset, Aptina là dòng chip thuộc phân khúc phổ thông, có giá thành khá tốt, được ứng dụng sản xuất rất nhiều cho các loại camera quan sát.

Ghi chú:

Ngoài các thông số trên camera quan sát thì thương hiệu chipset cũng có ý nghĩa rất quan trọng đến chất lượng hình ảnh và cả giá thành của 1 chiếc camera.

3. Các thông số trên camera quan sát liên quan đến chất lượng hình ảnh

Brightness (độ sáng):

Brightness là độ sáng của một màu, thể hiện sự sáng / tối của màu sắc, hình ảnh. Độ sáng thay đổi từ 0% đến 100%.

Mức độ sáng – tối là một trong các thông số kỹ thuật trên camera cần được cân chỉnh phù hợp để có độ sáng hình ảnh phù hợp.

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Độ sáng Brightness là gì?

Contrast (độ tương phản):

Độ tương phản là sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trong khu vực nhận diện của camera. Contrast cũng là một trong những thông số cơ bản của camera quan sát có liên quan mật thiết đến chất lượng hình ảnh.

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Độ tương phản (contrast) là gì?

Saturation (độ bão hòa màu):

Độ bão hòa màu là thông số thể hiện độ thuần khiết của màu. Khi hình ảnh có độ bão hòa màu cao, màu sắc sẽ sạch và rực rỡ. Khi hình ảnh có độ bão hòa màu thấp, màu sắc sẽ bị phai nhạt (giống hiện tượng bị mất màu)..

Saturation là  một trong các thông số cơ bản của camera cần được cân chỉnh phù hợp để ảnh không quá lòe loẹt (rực rỡ quá) hoặc ngược lại không quá nhợt nhạt màu sắc.

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Độ bão hòa màu Saturation là gì?

Sharpness (độ sắc nét):

Độ sắc nét thể hiện sự chi tiết của hình ảnh khi camera thu hình. Khi độ sắc nét thấp ta có hình ảnh mịn và các chi tiết không rõ ràng. Khi ta điều chỉnh độ sắc nét quá cao thì xảy ra hiện tượng nhiễu hạt.

Sharpness là một trong những chỉ số kỹ thuật quan trọng trên camera để đánh giá hình ảnh có rõ nét hay bị hiện tượng nhòe hình (blur).

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Độ sắc nét Sharpness là gì?

Gamma (chỉ số gamma):

Chỉ số Gamma có ảnh hưởng trực tiếp với các màu ở quảng giữa (muddle tone). Ví dụ như đối với màu xám, nếu chỉ số gamma quá thấp thì màu hiển thị sẽ gần với màu trắng, ngược lại nếu quá cao thì màu sẽ gần với màu đen.

Rất khó để diễn tả sự khác nhau giữa gamma và brightness. Vì vậy để giải thích thông số kỹ thuật camera đặc biệt này, mời bạn hãy quan sát hình dưới đây:

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Chỉ số Gamma của camera là gì?

 • Khi điều chỉnh gamma trên camera quá thấp: ảnh bị sáng, mờ, các chi tiết nhợt nhạt màu sắc.
 • Khi điều chỉnh gamma trên camera quá cao: ảnh bị tối, các chi tiết rõ nét nhưng bị cháy màu.

Mirror (lật hình ảnh):

Khi bật mirror on thì ảnh sẽ bị lật đối xứng. Chế độ mirror sử dụng khi lắp camera bị ngược (ví dụ gắn camera ốp lên trần), cần phải bật mirror để khi xem trên màn hình ảnh không bị ngược đầu.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Tính năng Mirror của camera là gì?

Flip (góc xoay):

Tương tự Miror, khi lắp camera ở những tư thế không thuận lợi thì lúc này hình ảnh camera trên màn hình sẽ bị nghiêng. Bật tính năng Flip và chọn góc xoay bù vào để có góc nhìn camera chuẩn nhất.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Tính năng xoay Flip (rotation) trên camera là gì?

Độ phơi sáng (Exposure):

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Độ phơi sáng là gì?

Độ phơi sáng là số lượng ánh sáng “lọt vào” khung hình của camera. Khi độ phơi sáng cao (ánh sáng lọt vào cảm biến quá nhiều) thì hình ảnh trên camera quan sát sẽ bị chói sáng, ngược lại khi độ phơi sáng quá thấp thì ảnh sẽ bị tối đen không quan sát được.

Độ phơi sáng là một trong những tiêu chuẩn kỹ thuật trên camera quan sát rất quan trọng, có tác động và ảnh hưởng lớn đến chất lượng của 1 bức ảnh.

Độ phơi sáng (expose) khác độ sáng (brightness) như thế nào?
Khi brightness cao ảnh sẽ bị quá sáng và mọi thứ trở nên trắng. Tuy nhiên khi độ phơi sáng cao ảnh sẽ bị “cháy sáng” tức ảnh sẽ bị lóa, các chi tiết bị chói sáng.Khi brightness thấp thì ảnh sẽ bị tối, và tương tự khi expose thấp ảnh sẽ bị tối. Trên thực tế khó phân biệt được do brightness thấp hay expose thấp.

4. Tính năng Anti-flicker (chống rung):

Anti-flicker là tính năng chống rung hình, chống co giật và chớp chớp hình ảnh khi có sự khác nhau giữa tần số camera và tần số ánh sáng tại khu vực cần quan sát.

Hiện tượng này tương tự như khi các bạn dùng camera điện thoại để quay màn hình tivi (đặc biệt là các tivi đời cũ với màn hình CRT). Ảnh chụp lại sẽ bị nhiều vệt mờ có nhiều sọc ngang, còn khi quay video thì có hiện tượng nhiều sọc ngang song song di chuyển lên xuống màn hình.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Tính năng anti-flicker trên camera là gì?

Nguyên nhân của hiện tượng “rung” này là do có sự khác biệt giữa tần số phát (màn hình CRT của tivi) và tần số của camera.

Tính năng Anti-flicker trên camera cho phép người dùng thiết lập lại tần số của camera cho phù hợp với tần số ánh sáng của khu vực cần quan sát.

Trên camera thường có 03 thiết lập Anti-Flicker cơ bản:

 • Outdoor: ánh sáng tự nhiên ban ngày.
 • 50Hz: ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử (màn hình hiển thị, đèn Led…) thuộc khu vực điện lưới Việt Nam.
 • 60Hz: ánh sáng các thiết bị điện tử thuộc điện lưới các khu vực Mỹ, Nhật, Châu Âu và các nước khác.

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Anti-Flicker ON (ảnh trái)

Anti-flicker là một trong các thông số trên camera quan sát chỉ có trên các dòng camera cao cấp, đắt tiền.

5. Giảm nhiễu 2D DNR và 3D DNR:

2D DNR (2D Digital Noise Redution) và 3D DNR (3D Digital Noise Redution) là 2 tính năng hỗ trợ giảm nhiễu hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, ảnh sẽ không bị nhiễu hạt. Khi tăng mức độ giảm nhiễu quá cao hình ảnh thường bị lòe hoặc có hiện tượng bóng đỗ.

3D Digital Noise Redution là một trong các thông số trên camera quan sát giúp hình ảnh rõ nét vào ban đêm (hoặc khi ánh yếu). Tính năng chống nhiễu 3D-DNR thường chỉ xuất hiện trên các dòng camera trung và cao cấp.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Công nghệ chống nhiễu 3D DNR là gì

Phân biệt sự khác nhau giữa 2D DNR và 3D DNR:

Công nghệ 2D DNR3D DNR khác nhau như thế nào?

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

So sánh công nghệ giảm nhiễu 2D DNR và 3D DNR khác nhau như thế nào?

2D-DNR:

 • 2D-DNR (2DNR) là tính năng giảm nhiễu tương đối và hiện nay được ứng dụng rất phổ biến trên thị trường camera quan sát.
 • 2D-DNR là một quá trình so sánh một khung hình với khung hình tiếp theo và loại bỏ bất kỳ sự kỳ lạ nào không xuất hiện trong mỗi khung hình. Đây là phương pháp giảm nhiễu tạm thời và không đủ cho hình ảnh có độ phân giải cao hơn như 4MP và 8MP.
 • Mặc dù 2D DNR sẽ loại bỏ một số hạt nhiễu trong khung hình, nhưng nó không đủ để cung cấp hình ảnh không thực sự rõ nét lắm. Đó là lý do về sau công nghệ 3D-DNR được phát triển.
 • 2D DNR có giá thành vừa phải.

3D-DNR:

 • 3D-DNR (3DNR) là công nghệ giảm nhiễu cao cấp và tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này chỉ được trang bị trên các dòng camera cao cấp.
 • 3D-DNR sử dụng công nghệ khác biệt hoàn toàn. Công nghệ này sử dụng thuật toán “giảm nhiễu theo không gian”, tức là nó có thể so sánh các pixel trong cùng một khung hình (khác với công nghệ 2D DNR là so sánh các pixel của khung hình này với khung hình trước đó).
 • Công nghệ 3D-DNR loại bỏ sự xuất hiện mờ của các hình ảnh ánh sáng yếu, do vậy sẽ xử lý các vật thể chuyển động mà không để lại vệt (đuôi). Trong điều kiện ánh sáng yếu, nó làm cho hình ảnh rõ hơn và sắc nét hơn so với công nghệ giảm nhiễu 2D-DNR.
 • Công nghệ 3D DNR có giá thành rất đắt.

6. Góc nhìn của camera

Góc nhìn (góc quan sát) của camera là độ rộng, độ mở của vùng quan sát. Góc quan sát rộng sẽ giúp vùng quan sát camera được “rộng” hơn, giúp chúng ta thấy được không gian bao quát hơn.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Góc quan sát của camera là gì?

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng góc quan sát tỷ lệ nghịch với khoảng cách. Điều này có nghĩa khi góc quan sát hẹp thì camera sẽ quan sát tốt các vật thể xa, khi góc quan sát rộng thì vùng quan sát rộng hơn nhưng chỉ quan sát rõ các đối tượng ở gần. Điều này tương tự như bạn đang điều chỉnh tiêu cự của 1 chiếc ống nhòm vậy!

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Góc nhìn camera là gì?

Góc nhìn là một trong những tiêu chí kỹ thuật quan trọng khi chọn mua camera, phụ thuộc vào khoảng cách và độ rộng của không gian cần quan sát.

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật của camera liên quan đến góc nhìn (các góc nhìn camera thông dụng):

 • Góc nhìn 26o (camera tiêu cự lớn)
 • Góc nhìn 40o (camera tiêu cự lớn)
 • Góc nhìn 40.5o (camera tiêu cự lớn)
 • Góc nhìn 52.9o (camera tiêu cự lớn)
 • Góc nhìn 73o
 • Góc nhìn 84o
 • Góc nhìn 85o (thông dụng)
 • Góc nhìn 87o (thông dụng)
 • Góc nhìn 88o (thông dụng)
 • Góc nhìn 89.9o (thông dụng)
 • Góc nhìn 91o (camera góc nhìn rộng)
 • Góc nhìn 98o (camera góc nhìn rộng)
 • Góc nhìn 102o (camera góc nhìn rộng)
 • Góc nhìn 106o (camera góc nhìn rộng)
 • Góc nhìn 107.2o (camera góc nhìn rộng)
 • Góc nhìn 110o (camera góc nhìn rộng)
 • Góc nhìn 112o (camera góc nhìn rộng)

7. Tiêu cự của camera (ống kính)

Góc quan sát được quyết định bởi tiêu cự ống kính camera.

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

Tiêu cự camera là gì?

Các bạn để ý có thể thấy rằng:

 • Khi tiêu cự càng lớn, vật thể được rút lại rất gần và góc nhìn hẹp lại.
 • Khi tiêu cự càng nhỏ, vật thể càng xa (mọi thứ nhỏ lại) và góc nhìn rộng ra.

Các tiêu chuẩn tiêu cự & góc nhìn thông dụng trên camera:

Tiêu cự (ống kính) Góc nhìn camera Ghi chú
12mm 26o Camera tiêu cự lớn, góc nhìn hẹp
7mm – 22mm 40o – 17o Tiêu cự động
8mm 40.5o Camera tiêu cự lớn, góc nhìn hẹp
6mm 52.9o Camera tiêu cự lớn, góc nhìn hẹp
3.6mm 73o Tiêu cự thông dụng
3.6mm 84o Tiêu cự thông dụng
3.6mm 85o Thông dụng
3.6mm 87o Thông dụng
3.6mm 88o Thông dụng
3.6mm 89.9o Thông dụng
2.7mm – 13.5mm 91o – 25o  Tiêu cự động
2.7mm – 13.5mm 98o – 26o Tiêu cự động
2.7mm 102o Góc nhìn rộng, tiêu cự ngắn
2.7mm – 13.5mm 102o – 29o Tiêu cự động
2.7mm – 13.5mm 106o – 30o Tiêu cự động
2.8mm 107.2o Góc nhìn rộng, tiêu cự ngắn
2.8mm – 6mm 110.5o – 52.9o Tiêu cự động
2.8mm 112o Góc nhìn rộng, tiêu cự ngắn
3.7mm – 11mm 112o – 46o Tiêu cự động
 

Tiêu cự là một trong các thông số cơ bản của camera quan sát có ảnh hưởng lớn đến cách chọn vị trí lắp đặt camera. Dựa vào khoảng cách và góc độ cần quan sát, bạn cần chọn loại tiêu cự cho phù hợp.

8. Công nghệ WDR (chống ngược sáng)

WDR là viết tắt của chữ Wide Dynamic Range (dịch sát nghĩa là cho phép camera quan sát dãy ánh sáng rộng hơn) là công nghệ chống ngược sáng trên camera, giúp camera quan sát rõ các chi tiết trong tình huống bị ngược sáng (ánh sáng nền mạnh).

Ví dụ, trong tình huống camera được lắp trong tối (dưới mái nhà) và quan sát khu vực ngoài trời có ánh sáng mạnh, bị chói sáng…. thì công nghệ WDR sẽ giúp nhìn rõ vật thể hơn.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Công nghệ WDR chống ngược sáng là gì?

WDR cũng là một trong các thông số trên camera quan sát chỉ có trên các dòng camera đắt tiền (đi kèm với các tính năng cao cấp). Phổ biến nhất là các dòng camera chống ngược sáng WDR 120dB. Một số loại camera trung cấp thì được trang bị tính năng D-DWR (Digital WDR) không thực sự chất lượng.

9. Công nghệ Starlight / Night Breaker

Starlight (Night Breaker) là công nghệ đặc biệt giúp camera quan sát tốt màu sắc trong điều kiện ánh sáng yếu (hoặc thậm chí là rất yếu). Công nghệ Starlight được mệnh danh là giúp camera có khả năng “đánh bật bóng đêm”.

Thực vậy, công nghệ Starlight chỉ được trang bị trên những dòng camera thuộc phân khúc đắt tiền hơn, cao cấp hơn.

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Công nghệ Starlight / Night Breaker trên camera là gì?

Trong điều kiện thiếu sáng, thay vì camera bật đèn hồng ngoại và chỉ quan sát hình ảnh trắng đen, thì với công nghệ Starlight camera sẽ quan sát được ảnh có màu sắc khá rõ ràng. Đây là một công nghệ cực hay, và rất hữu ích (theo quan điểm của chúng tôi).

10. Công nghệ Face Detection và Face Search

Face Detection (công nghệ nhận diện khuôn mặt):

Face Detection là công nghệ nhận diện gương mặt của camera. Công nghệ này cho phép camera phân biệt và phát hiện khi có người đi ngang qua vùng quan sát của camera.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt (face detection) giúp camera phân biệt được giữa con người  với các đối tượng chuyển động khác như: xe cộ, vật nuôi, thú nuôi, đồ vật…

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

 

Face Detection nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dựa vào phân tích điểm ảnh và đưa ra kết luận đó phải là khuôn mặt con người hay không.

Ứng dụng Face Detection:

Tùy vào chức năng thiết lập của từng camera, khi phát hiện khuôn mặt thì camera sẽ có những phản ứng khác nhau như:

 • Ghi nhận và đo đếm hành khách lượng hành khách đi ngang qua vùng quan sát, cổng ra vào.
 • Cảnh báo và phát hiện đột nhập (báo động, gửi tin nhắn, gửi báo cáo qua email…)
 • Face Search (tính năng nâng cao): Xem thêm bên dưới.

Face Search / Face Recognition (tìm kiếm khuôn mặt)

Face Search (hay còn gọi là Face Recognition) là tính năng tìm kiếm khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu đã được cài đặt sẵn.

Face Search/Face Recognition là tính năng nâng cao của Face Detection. Face Search là kết hợp của 02 tính năng:

 • Phát hiện khuôn mặt và chụp hình lại (face detection).
 • So sánh với cở sở dữ liệu khuôn mặt để nhận diện ra đúng đối tượng cần tìm kiếm.

Tùy vào thiết lập hành động phản ứng mà khi phát hiện đúng đối tượng cần tìm kiếm, camera sẽ kích hoạt các tính năng cần thiết như gửi báo động khẩn cấp, báo động tin nhắn…

Tìm hiểu và giải thích ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera

 

Face Search (Face Recognition) là gì?

Ứng dụng Face Search:

Chức năng face search thường ứng dụng trong các ngành nghề cần có tính bảo mật cao. Ví dụ như:

 • Các khu vực an ninh nghiêm ngặt: cảnh báo khi phát hiện những đối tượng khả nghi trong các quầy giao dịch ngân hàng; bến cảng; an ninh sân bay
 • Mục đích dân dụng: cảnh báo các đối tượng gây rối trật tự, các đối tượng trộm cắp tại các sòng bài, quán ăn, khách sạn, chùa chiền…
 • Nhu cầu gia đình: thông báo khi có khách đặc biệt đến nhà…
 • Nhu cầu văn phòng, công ty, cửa hàng: phân tích hành vi nhân viên tùy theo từng mục đích quan sát khác nhau.

0 đánh giá về Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của camera giám sát

Bình luận của bạn

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi bình luận

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK YOUTUBE BACKTOP